Trung Quốc trúng cử thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển

25/08/2020 07:08 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/8, 166 quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã cùng lúc có mặt tại phòng họp Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ để tham dự Hội nghị lần thứ 30 của Công ước (SPLOS) và bỏ phiếu kín bầu 7 thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2020-2029.   

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về COVID-19

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về COVID-19

Ngày 1/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Theo phóng viên TTXVN tại New York (Mỹ), kết quả bỏ phiếu cho thấy các ứng cử viên của Cameroon, Trung Quốc, Chile, Malta, Italy và Ukraine trúng cử ngay vòng đầu tiên, trong đó ứng cử viên của Malta đạt số phiếu cao nhất, 160/166 phiếu.   

Dự kiến ngày 25/8 (theo giờ bờ Đông nước Mỹ), hội nghị sẽ phải bỏ phiếu vòng hai để chọn một trong hai ứng cử viên của Brazil và Jamaica cho 1 vị trí còn lại của nhóm Mỹ Latinh và Caribe.   

Đây là lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, phòng họp ĐHĐ LHQ được sử dụng để họp trực tiếp. Cuộc họp diễn ra trong các quy định nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khỏe của các đại biểu. Mỗi nước chỉ cử một đại diện đến dự họp.

Các đại biểu đến Trụ sở LHQ theo các khung giờ định sẵn cho mỗi nhóm nước và được yêu cầu không tiếp xúc gần nhau, luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét trong suốt quá trình ở trong Trụ sở LHQ. Các đại biểu lần lượt bỏ phiếu theo thứ tự tên nước và rời Trụ sở LHQ ngay sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu.   

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ. Ảnh: THX/ TTXVN

Hồi tháng 6, LHQ đã tổ chức bầu cử các thành viên Hội đồng Bảo an và Hội đồng Kinh tế - Xã hội, nhưng hạn chế số lượng các đại biểu có mặt cùng lúc trong phòng họp.   

Cuộc họp lần này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh LHQ đang thử nghiệm, kiểm tra các cách thức tiến hành các cuộc họp lớn, làm căn cứ quyết định các hình thức họp phù hợp trong giai đoạn tiếp theo.   

Tháng 9/2020 là tháng cao điểm của LHQ với hàng loạt cuộc họp cấp cao định kỳ hàng năm, tiêu biểu là Phiên thảo luận chung Khóa 75 ĐHĐ LHQ, Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ và nhiều sự kiện quan trọng khác. Từ tháng 10 đến tháng 11, các Ủy ban chính của ĐHĐ LHQ sẽ họp định kỳ để thảo luận trên 1.170 đề mục trong Chương trình nghị sự và thông qua hàng trăm nghị quyết, quyết định.   

ITLOS được thành lập theo UNCLOS, gồm 21 thành viên do các nước thành viên Công ước bầu ra. Theo kế hoạch, nhiệm kỳ của 7 thẩm phán đương nhiệm sẽ hết hạn vào ngày 30/9 tới.

Hải Vân- Vũ Hiếu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm