Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo đỏ đối với siêu bão Mangkhut

16/09/2018 16:35 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc ngày 16/9 tiếp tục đưa ra cảnh báo đỏ đối với siêu bão Mangkhut. Nàu đỏ là nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết với 4 màu, gồm cả xanh, vàng, cam.

Thông cáo cho biết siêu bão Mangkhut dự kiến sẽ đổ bộ vào các khu vực duyên hải nằm giữa thành phố Chu Hải (Zhuhai) và Ngô Xuyên (Wuchuan) của tỉnh Quảng Đông (Guangdong), miền Nam Trung Quốc, vào chiều hoặc tối 16/9. Sau khi đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc, siêu bão này sẽ tiếp tục di chuyển sâu vào lục địa theo hướng Tây Bắc, song sẽ suy yếu dần.

Chú thích ảnh
Người dân được sơ tán tới trung tâm tránh trú khi siêu bão Mangkhut đổ bộ thành phố Tuguegarao, tỉnh Cagayan, phía bắc thủ đô Manila ngày 14/9. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Cũng theo Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, tính đến 5h00 sáng 16/9, tâm của siêu bão Mangkhut được xác định nằm trên Biển Đông, cách thành phố Đài Sơn (Taishan) của tỉnh Quảng Đông khoảng 420 km về phía Đông Nam. Các khu vực phía Nam - gồm các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến (Fujian) và Hải Nam (Hainan) - sẽ bị ảnh hưởng mưa bão nặng nề trong các ngày 16 và 17/9.

Cùng ngày, Đài quan sát thiên văn Hong Kong đã ban bố Tín hiệu cảnh báo bão nhiệt đới số 10 – mức cảnh báo cấp cao nhất – do siêu bão Mangkhut đổ bộ vào khu hành chính đặc biệt thuộc Trung Quốc này. Mức cảnh báo cấp cao nhất đồng nghĩa với sức gió lên tới 118 km/h và hầu hết các dịch vụ giao thông công cộng sẽ bị đình chỉ. Hiện nay, tất cả các xe buýt, tàu điện và phà đều đã ngừng hoạt động, trong khi giới chức Sân bay Hong Kong thông báo hầu hết các chuyến bay đã bị hủy bỏ hoặc bị hoãn.

Chính quyền Hong Kong cho biết đã mở 48 nhà tạm trú ở các quận và khoảng 600 người đã tìm nơi ẩn náu tại các khu tạm trú này. Tới nay, vẫn chưa có thông báo về việc xảy ra hiện tượng sạt lở đất và lũ lụt.

Hiện siêu bão Mangkhut vẫn đang tiếp tục di chuyển nhanh tới khu vực bờ biển phía Tây của tỉnh Quảng Đông, tiếp tục đe doạ nghiêm trọng đối với Hong Kong. Theo Đài quan sát thiên văn Hong Kong, Tín hiệu cảnh báo bão nhiệt đới số 10 vẫn sẽ có hiệu lực trong những giờ tới. Từ năm 1946, Đài quan sát thiên văn Hong Kong đã ban bố mức cảnh báo cấp cao nhất này 16 lần.

Trước đó, cùng ngày, bão Mangkhut đã quét qua Philippines, làm ít nhất 25 người thiệt mạng. Mangkhut được đánh giá là cơn bão lớn nhất trong năm nay tại Philippines, khiến nhiều vùng nông nghiệp quan trọng trên đảo Luzon bị ngập trong nước lũ, trong khi gió mạnh quật đổ cây và mưa dữ dội kéo theo các trận lở đất. Nhà chức trách vẫn đang tiếp tục đánh giá mức độ thiệt hại, do thông tin liên lạc và mạng lưới điện đã bị bão đánh sập tại nhiều khu vực.

CẬP NHẬT: Bão số 6 - Siêu bão Mangkhut trên Đông Bắc Biển Đông, gió giật mạnh trên cấp 17

CẬP NHẬT: Bão số 6 - Siêu bão Mangkhut trên Đông Bắc Biển Đông, gió giật mạnh trên cấp 17

Theo bản tin 5h sáng ngày 16/9, cập nhật tin bão mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 116,2 độ Kinh Đông, trên khu vực Đông Bắc Biển Đông, cách Ma Cao khoảng 400km về phía Đông Đông Nam.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm