Trung Quốc sốc vì trẻ bắt chước bạo lực trong hoạt hình

25/12/2013 08:19 GMT+7 | Trong nước


(Thethaovanhoa.vn) - Một tòa án Trung Quốc đã vừa ra phán quyết rằng nhà sản xuất của phim hoạt hình nổi tiếng Pleasant Goat and Big Big Wolf, Công ty Ltd Giải trí Sáng tạo của Quảng Đông, sẽ phải chịu trách nhiệm một phần trong một vụ việc đã khiến 2 đứa trẻ bị thương tích. Tòa án cũng kêu gọi các nhà sản xuất trong nước cần suy nghĩ thận trọng khi thêm cảnh bạo lực vào phim hoạt hình và các chương trình truyền hình thiếu nhi.

Trước đó vào ngày 6/4 năm nay, hai anh em Ran Ran (7 tuổi) và Hao Hao (4 tuổi) ở tỉnh Giang Tô, đã bỏng nặng do bị một người bạn là Shun Shun (10 tuổi) trói vào cây rồi châm lửa đốt. Shun Shun nói rằng cậu làm như vậy vì bắt chước cảnh trong phim hoạt hình Pleasant Goat and Big Big Wolf.


Theo phán quyết của tòa, những người bảo trợ pháp lý của Shun Shun phải trả cho 2 anh trên 60% tiền bồi thường. Nhà sản xuất phim phải gánh 15% chi phí. Được biết bộ phim trên đã có rất nhiều cảnh bạo lực, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.


Đây là lần đầu tiên ở Trung Quốc một nhà sản xuất phim hoạt hình bị kiện ra tòa.Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp duy nhất trẻ em bắt chước các cảnh phim hoạt hình dẫn tới bị thương tích. Hồi tháng 12/2012, một cậu bé từng cắt đứt ngón tay của mình và hồi tháng 4, một bé gái ở Thâm Quyến đã dùng ô (cây dù) để nhảy từ một tòa nhà cao xuống đất.


Trung Quốc hiện sản xuất phim hoạt hình nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó có chất lượng thấp, thiếu tính sáng tạo, ít yếu tố trí tuệ trong khi lại đầy hình ảnh bạo lực. Chẳng hạn, nhân vật chính trong phim Pleasant Goat and Big Big Wolf bị đánh bằng chảo tới 9.544 lần, bị bắt 1.380 lần, bị dí điện 1.755 lần trong các tập phim đã được phát sóng cho đến nay.


Nghiên cứu tâm lý cho thấy, các cảnh bạo lực trong các bộ phim truyền hình và phim nhựa có thể dẫn tới tình trạng bạo lực ngoài đời. Trường hợp nêu trên là bài học kinh nghiệm, qua đó cho thấy các nhà làm phim hoạt hình không nên sản xuất những bộ phim mà không nghĩ đến sự tác động của nó tới thiếu nhi. 


Việt Lâm
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm