Trung Quốc phục dựng các quan tài Càn Long và các hoàng đế đời Thanh

03/12/2014 09:47 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Theo các nhà khảo cổ tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc, 8 chiếc quan tài của các hoàng đế đời Thanh (1636-1912), trong đó có Vua Càn Long và Từ Hy Thái Hậu, sẽ được chuyển đi nhằm tránh tình trạng bị mục nát.  

Tất cả số quan tài này hiện đang được lưu giữ khu ngôi mộ của gia đình hoàng gia, vốn được gọi là Thanh Đông Lăng, ở thị xã Đông Hóa, tỉnh Hà Bắc. Dự án cứu nguy và tu bổ này đã được Cục Di sản văn hóa Quốc gia thông qua và các chuyên gia sẽ áp dụng các kỹ thuật mộc và sơn truyền thống.


Khung cảnh Thanh Đông Lăng ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc

Hồi năm 1928, khu lăng mộ này đã bị quân của lãnh chúa quân phiệt Tôn Điện Anh đột nhập và cướp lấy nhiều di sản quý hiếm đã bị cướp phá, đặt biệt là trong các ngôi mộ của Hoàng đế Càn Long và Từ Hy Thái Hậu. Kể từ đó, các quan tài đã bị mục nát do tiếp xúc với môi trường ẩm ướt.

“Chúng tôi phải tháo bỏ những phần đã bị mục nát và sử dụng công nghệ oxy nitơ thấp để bảo quản các quan tài trong thời gian dài. Chi phí cho dự án này ước tính khoảng 15 triệu NDT (2,4 triệu USD)” – ông Wang Zhaohua, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa tại Thanh Đông Lăng, cho biết.


Phòng lưu giữ quan tài của các hoàng đế đời Thanh ở Thanh Đông Lăng

Thanh Đông Lăng gồm 15 lăng mộ và 586 tòa nhà riêng biệt lưu giữ di hài 161 thành viên gia đình hoàng gia đời Thanh.

Tuấn Vĩ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm