Trung Quốc phóng vệ tinh định vị Bắc Đẩu mới

18/05/2019 07:07 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trung Quốc đã đưa một vệ tinh mới trong Hệ thống định vị hàng hải Bắc Đẩu (BDS) vào không gian từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên lúc 11 giờ 48 đêm 17/5 (giờ địa phương).   

Chuyên gia Mỹ: Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay thứ ba

Chuyên gia Mỹ: Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay thứ ba

Theo hãng tin AFP của Pháp, một nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ ngày 7/5 công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay thứ ba của mình tại xưởng đóng tàu Giang Nam (Jiangnan), thành phố Thượng Hải (Shanghai).

Được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3C, đây là vệ tinh dự phòng BDS-2 thứ 4 và cũng là vệ tinh thứ 45 trong gia đình vệ tinh BDS. Sau khi được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất, vệ tinh này sẽ kết nối với BDS nhằm cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đáng tin cậy hơn và nâng cao tính ổn định của hệ thống này.  

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B mang theo vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu (BDS) rời bệ phóng. (Ảnh minh họa - nguồn: THX/ TTXVN)

Kể từ khi đi vào hoạt động, hệ thống BDS-2 đã cung cấp dịch vụ ổn định và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, tính chính xác của hệ thống đã được cải thiện từ 10 m xuống còn 6 m. Hệ thống BDS-2 và BDS-3 sẽ cùng cung cấp dịch vụ trước tháng 10/2020 và sau đó hệ thống BDS-3 sẽ đóng vai trò chính.   

Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập hệ thống định vị hàng hải BDS từ những năm 1990. Hệ thống BDS-1 bắt đầu cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc từ năm 2000 và BDS-2 bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2012.

Trung Quốc sẽ hoàn tất mạng lưới BDS toàn cầu vào năm 2020. Vụ phóng này cũng là sứ mệnh bay thứ 304 của loại tên lửa đẩy Trường Chinh.   

Văn Ứng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm