Trung Quốc muốn cung cấp 'miễn phí' súng và tàu để Duterte chống ma tuý, khủng bố

20/12/2016 19:02 GMT+7 | Trong nước

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 20/12 cho biết Bắc Kinh đã đề nghị cung cấp miễn phí súng loại nhỏ và tàu cao tốc trị giá 14 triệu USD để hỗ trợ cho cuộc chiến chống khủng bố và ma túy của nước này.

Ông Lorenzana xác nhận đề xuất trên do Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa đưa ra trong cuộc gặp Tổng thống Rodrigo Duterte vào tối 19/12 tại Phủ Tổng thống Philippines. Ông cho biết thêm Bắc Kinh cũng công bố khoản vay lãi suất thấp dài hạn trị giá 500 triệu USD cho các trang thiết bị khác.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Manila, Bộ trưởng Lorenzana cho biết nước này có thể nhận của Trung Quốc một số vũ khí nhỏ, tàu cao tốc và kính hồng ngoại trong gói cung cấp miễn phí trị giá 14 triệu USD, đồng thời bày tỏ hy vọng nhận được các khí tài của Trung Quốc vào quý II năm 2017.

Trung Quốc đưa ra lời đề nghị trên sau khi Mỹ đình chỉ thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường M4 cho lực lượng cảnh sát Philippines do lo ngại về các biện pháp cứng rắn chống tội phạm ma túy ở nước này.

Chỉ mới 6 tháng trước, quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh vẫn rất căng thẳng sau khi Philippines đâm đơn kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) liên quan tới tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Duterte sau khi lên nhậm chức Tổng thống Philippines hồi đầu tháng 7 vừa qua đã điều chỉnh chính sách đối ngoại của nước này, theo đó dần xa rời Washington để xích lại gần Bắc Kinh và giành được khoảng 24 triệu USD trong các cam kết về thương mại-đầu tư sau chuyến công du Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua./.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm