Trung Quốc lên kế hoạch tu sửa Vạn lý trường thành

22/04/2019 20:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức bảo tồn di sản văn hóa Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết thành phố này đã lên kế hoạch tu sửa khẩn cấp những đoạn Vạn lý trường thành bị xuống cấp trong vòng 5 năm tới. 

Vạn Lý Trường Thành bị hư hại vì hoạt động làm phim

Vạn Lý Trường Thành bị hư hại vì hoạt động làm phim

Một đoạn tường thuộc Vạn Lý Trường Thành nằm ở quận Môn Đầu Câu, Bắc Kinh, vừa được sử dụng làm bối cảnh phục vụ việc quay một bộ phim. Tuy nhiên, quá trình làm phim đã khiến đoạn tường thành chịu nhiều hư hại.

Kế hoạch này sẽ ưu tiên tu sửa 2.772 m tường thuộc Vạn lý trường thành và 17 tháp trong 3 năm tới. Thành phố Bắc Kinh cũng lên kế hoạch bảo vệ toàn diện và phát triển Vành đai văn hóa Vạn lý trường thành trong giai đoạn tiếp theo, với tổng diện tích lên tới hơn 4.929 km2, bao gồm cả khu bảo vệ văn hóa và bảo tồn sinh thái. 

Chú thích ảnh
Vạn lý trường thành   Ảnh: Sputnik

Cơ quan quản lý di sản văn hóa Bắc Kinh cho biết thành phố này sẽ tận dụng tối đa phương tiện khoa học và công nghệ, trong đó có các thiết bị bay không người lái và thiết bị cảm biến, để theo dõi và bảo vệ Vạn lý trường thành cũng như tiến hành nghiên cứu khảo cổ. 

Vạn lý trường thành là Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận, được xây dựng cách đây khoảng 2.000 năm, dài hơn 21.000 km, chạy qua 15 tỉnh và thành phố. Đoạn tường thành qua thủ đô Bắc Kinh có tổng chiều dài 520,77 km./.

Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm