Trung Quốc: Lần đầu tiên quần thể hang động Phật giáo cổ mở cửa đón khách tham quan

05/07/2022 20:00 GMT+7 | Thế giới

Giới chức khu tự trị Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc cho biết quần thể hang động Kumutula có niên đại từ thế kỷ thứ V tới thế kỷ thứ XIV, sẽ mở cửa đón du khách tham quan vào tháng 10 năm nay.

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc, Nhật Bản khôi phục lại kĩ thuật luyện sắt đã có cách đây 2000 năm

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc, Nhật Bản khôi phục lại kĩ thuật luyện sắt đã có cách đây 2000 năm

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc và Nhật Bàn đã khôi phục thành công các kĩ thuật luyện sắt đã có cách đây khoảng 2000 năm.

Ông Miao Lihui, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu hang động Kizil - đơn vị quản lý quần thể hang động Kumutula, cho biết đây sẽ là lần đầu tiên các hang động Phật giáo mở cửa đón công chúng tham quan kể từ khi quần thể hang động này được phát hiện.

Căn cứ theo hiện trạng bảo tồn di sản, Viện nghiên cứu hang động Kizil dự kiến ban đầu sẽ đón khách tham quan tại 12 hang động thuộc quần thể hang Kumutula.

Ông Miao cho biết thêm quần thể hang Kumutula có 122 hang động với các bức tranh tường độc đáo. Đây là một di sản quan trọng đang được nhà nước Trung Quốc bảo tồn. Giới chuyên gia tin tưởng rằng những hang động này có ý nghĩa to lớn đối với việc nghiên cứu lịch sử Phật giáo tại Trung Quốc.

hang động, quần thể Phật giáo ở Trung Quốc
Quần thể hang động ở Trung Quốc (hình minh họa/THX)

Hiện Viện nghiên cứu hang động Kizil đang nỗ lực hoàn thiện hạ tầng gần khu quần thể trên để đảm bảo phục vụ tốt các du khách tham quan. 

Quần thể hang động Kumutula nằm ở thung lũng sông, cách thành phố Kuqa, tỉnh Aksu khoảng 30 km.

Quần thể này nằm trong một trong những ngôi chùa hang động Phật giáo lớn nhất tại khu tự trị Tân Cương và gần quần thể hang động Kizil - một trong những khu quần thể hang động Phật giáo quy mô lớn và sớm nhất của Trung Quốc.

    Minh Tâm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm