Trung Quốc khai trừ đảng cựu quan chức năng lượng do vi phạm kỷ luật

17/03/2019 08:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 16/3 thông báo ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực (Nur Bekri), cựu Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia, đã bị cách chức và khai trừ đảng do vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp, trong đó có cả tội danh nhận hối lộ.    

Trung Quốc thẳng tay khai trừ Đảng quan chức dùng thần chú để tiến thân

Trung Quốc thẳng tay khai trừ Đảng quan chức dùng thần chú để tiến thân

Hai quan chức đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc do hành động mê tín dị đoan bao gồm dùng thần chú để cầu xin thăng chức và giả mạo đi công tác để học thuật phong thủy. Hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) ngày 4/8 đã đưa tin trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong thông cáo, CCDI và Ủy ban Giám sát quốc gia (NSC) cho biết đã tiến hành một cuộc điều tra đối với ông Nur Bekri.

Cuộc điều tra này đã phát hiện ông Nur Bekri lợi dụng các chức vụ của mình để giúp đỡ nhiều người thăng chức, vận hành doanh nghiệp và khai thác tài nguyên khoáng sản.

Chú thích ảnh
Ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực tại một hội nghị ở Bắc Kinh ngày 7/3/2010. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Nur Bekri cũng bị phát hiện đã nhận hối lộ thông qua người thân, họ hàng, có lối sống xa hoa và chạy chức, gạ tình.

Thông cáo của CCDI và NSC còn nhấn mạnh rằng ông Nur Bekri đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và bị nghi nhận hối lộ, đồng thời không có dấu hiệu kiềm chế ngay cả sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XVIII.

Theo thông cáo trên, vụ việc có tính chất nghiêm trọng và có ảnh hưởng xấu và ông Nur Bekri sẽ bị trừng trị nghiêm minh. Hiện các khoản tài chính bất chính của ông này đã bị tịch thu, và các tội danh sẽ được chuyển lên Viện Kiểm sát để tiến hành điều tra thêm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm