Trung Quốc: Hồ chứa của đập Tam Hiệp hứng lượng nước kỷ lục

20/08/2020 11:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hồ chứa đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, đang phải hứng lượng nước kỷ lục kể từ khi công trình này được xây dựng vào năm 2003.   

Trung Quốc: Mưa lớn làm 6 người chết và mất tích ở tỉnh Hồ Bắc

Trung Quốc: Mưa lớn làm 6 người chết và mất tích ở tỉnh Hồ Bắc

Ngày 27/7, chính quyền huyện Kiến Thủy, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, cho biết mưa lớn trong suốt cuối tuần qua tại địa phương này đã khiến 5 người thiệt mạng và 1 người mất tích.

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, tới trưa 19/8, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp - công trình thủy lợi được thiết kế một phần để ngăn lũ trên sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) - đã lên tới 72.000 m3/s, trong bối cảnh những trận mưa lớn tiếp tục trút xuống các nhánh sông ở thượng nguồn sông Dương Tử. Lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập được dự báo sẽ còn lên tới 75.000 m3/s vào ngày 20/8.   

Trước đó, ngày 18/8, bộ trên đã nâng mức cảnh báo lũ khẩn cấp từ mức 3 lên mức 2. Cơ quan này cũng chỉ đạo một số hồ chứa ở thượng lưu sông Dương Tử, bao gồm đập Nhị Than và đập Hướng Gia Bá, hỗ trợ giảm lưu lượng nước lũ đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp.   

Đập Tam Hiệp là một hệ thống kiểm soát nguồn nước đa chức năng, bao gồm con đập dài 2.309m và cao 185m, một âu tàu cao 5 tầng ở phía Bắc và phía Nam, cùng 34 máy phát điện có khả năng tạo ra 22,5 triệu KW điện. Đập Tam Hiệp hạn chế lượng nước chảy xuống hạ lưu bằng cách chứa nước trong hồ chứa. Hồ này hiện đang chứa mực nước cao hơn 10 m so với mức báo động chính thức trong hơn 1 tháng qua.   

Chú thích ảnh
Đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc mở cửa xả lũ ngày 19/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng tình hình mưa bão nghiêm trọng tại nhiều địa phương ở khu vực miền Trung, miền Đông và miền Nam nước này. Dự báo mưa lớn trên diện rộng sẽ xuất hiện tại nhiều tỉnh như Quảng Đông, Hải Nam, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh...có thể gây lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng. Người dân các địa phương này được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, gia cố nhà cửa...   

Thang cảnh báo thiên tai của Trung Quốc gồm 4 màu tương ứng với 4 cấp độ, nghiêm trọng nhất là cảnh báo đỏ, tiếp đến là da cam, vàng và xanh nước biển.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm