Trung Quốc công bố kế hoạch khoe vũ khí trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng

23/06/2015 15:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 23/6, Trung Quốc đã công bố kế hoạch tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng tại quảng trường Thiên An Môn trong ngày 3/9 tới đây, để kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng trong Thế chiến II.

Điều đáng chú ý là Trung Quốc sẽ mời quân đội nước ngoài tham gia lễ duyệt binh. "Đây là lần đầu tiên quân đội nước ngoài được mời tham gia. Chúng tôi hy vọng thông qua cuộc duyệt binh năm nay, lịch sử và tương lai sẽ được kết nối" - ông Qu Rui, phó Ban chỉ đạo cuộc duyệt binh, cho biết tại buổi họp báo.

Những người lính tham gia duyệt binh sẽ được chọn lựa từ các binh chủng của quân đội Trung Quốc, gồm Hải quân, Không quân, Lực lượng pháo binh của Quân giải phóng nhân dân và Công an vũ trang nhân dân. Ông Qu nói thêm rằng sẽ có rất nhiều thiết bị quân sự, vũ khí lần đầu xuất hiện trong cuộc duyệt binh.

Quân đội Trung Quốc diễu hành tại Quảng trường Đỏ trong một buổi diễn tập chào mừng Ngày Chiến thắng (ngày 7/5/2015)

Ông nói rằng để tiết kiệm thời gian và tổ chức buổi lễ một cách có hiệu quả, tất cả lực lượng tham gia cuộc duyệt binh sẽ được huấn luyện tăng cường trong 3 tháng, trước khi sự kiện chính thức diễn ra vào mùa Thu. Hiện, một số đơn vị đã được tập hợp tại các căn cứ và một số sân bay gần Bắc Kinh.

Để thể hiện sự kính trọng đối với những người từng tham gia và hỗ trợ quân đội trong chiến tranh, chính phủ Trung Quốc cũng mời các cựu chiến binh và con cháu của họ tới tham dự lễ duyệt binh. Tại sự kiện này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ trao huy chương cho các cựu binh và tướng lĩnh từng tham chiến trong Thế chiến II.

2015 là dấu mốc kỷ niệm 70 năm chiến thắng của người dân Trung Quốc trong cuộc kháng chiến chống lại phát xít Nhật Bản dưới thời Thế chiến II. Quân đội phát xít Nhật Bản chính thức đầu hàng vào ngày 2/9/1945. Trung Quốc ăn mừng ngay trong ngày hôm sau và về sau 3/9 trở thành Ngày Chiến thắng.
Phan Vân Anh
Theo Anhui News

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm