Trung Quốc chỉ trích Mỹ thành lập Lực lượng Không gian

23/12/2019 20:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/12, Chính phủ Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang biến không gian vũ trụ thành “chiến trường”, sau khi chính quyền Washington công bố quân chủng mới với tên gọi Lực lượng Không gian.

Mỹ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, hoãn áp thuế quan mới

Mỹ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, hoãn áp thuế quan mới

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn 1, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ vào ngày 15/12.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cáo buộc Mỹ đang theo đuổi mục tiêu "vũ trang" không gian. Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Những hành động của Mỹ rõ ràng vi phạm sự đồng thuận của quốc tế về việc sử dụng hòa bình không gian vũ trũ, đe dọa trực tiếp tới không gian, hòa bình và an ninh”. Người phát ngôn này kêu gọi cộng đồng quốc tế cần thận trọng và có trách nhiệm nhằm ngăn không gian vũ trụ trở thành một chiến trường mới.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng   Ảnh: TTXVN

Trước đó hôm 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn Đạo luật chi tiêu quốc phòng 2020 của Mỹ (NDAA). NDAA năm nay bao gồm việc thành lập Lực lượng Không gian, quân chủng chính quy thứ sáu của quân đội Mỹ bên cạnh Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và lực lượng Bảo vệ bờ biển. Đây là lần đầu tiên Mỹ có lực lượng quân sự mới trong khoảng 70 năm. Tổng thống Trump nhấn mạnh trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa với an ninh quốc gia, sự vững mạnh trong lĩnh vực không gian có vai trò quan trọng với nước Mỹ.

Lực lượng Không gian Mỹ sẽ bao gồm khoảng 16.000 thành viên không quân và các nhân viên dân sự, hoạt động dưới sự điều phối của Không quân và do Tướng Jay Raymond chỉ huy. Lực lượng Không gian Mỹ không có ý định đưa quân đội lên vũ trụ nhưng sẽ bảo vệ các tài sản của Mỹ - chẳng hạn như hàng trăm vệ tinh được sử dụng để liên lạc và giám sát.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm