Trung Quốc cảnh báo lũ quét, hơn 300 người thiệt mạng do mưa lũ tại tỉnh Hà Nam

02/08/2021 22:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/8, Trung Quốc đã ban bố cảnh báo về nguy cơ lũ quét có thể xảy ra tại nhiều khu vực ở nước này.

Trịnh Châu bất ngờ trở thành ổ dịch lớn ở Trung Quốc

Trịnh Châu bất ngờ trở thành ổ dịch lớn ở Trung Quốc

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn trang mạng Thời báo Hoàn Cầu đêm 31/7 cho biết, tính đến 18h chiều cùng ngày, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã báo cáo 11 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và 16 trường hợp không có triệu chứng.

Bộ Tài nguyên nước và Cục Khí tượng Trung Quốc đã cùng đưa ra cảnh báo Vàng đối với tỉnh Phúc Kiến (Fujian) ở miền Đông và tỉnh Thanh Hải (Qinghai) ở Tây Bắc nước này. Theo các cơ quan trên, nguy cơ lũ quét có thể xảy ra trong khoảng từ 20h ngày 2/8 đến 20h ngày 3/8.

Trong khi đó, các nhà chức trách cũng đã đưa ra cảnh báo Xanh lam đối với các khu vực Hắc Long Giang (Heilongjiang), Chiết Giang (Zhejiang), Quảng Đông (Guangdong) và Cam Túc (Gansu). Theo giới chuyên môn, đây là những địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét do trời mưa lớn. 

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết được mã hóa theo màu sắc gồm 4 tầng, trong đó màu Đỏ là mức cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu Cam, Vàng và Xanh lam.
 Trong khi đó, mưa lớn trong nhiều ngày kéo theo tình trạng ngập lụt nặng tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Nam (Henan), miền Trung Trung Quốc, đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại tỉnh này.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương gia cố bờ bao ở huyện Xunxian, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 29.7

Theo báo cáo mới nhất công bố ngày 2/8, mưa lũ tại tỉnh Hà Nam kéo dài từ ngày 16/7 đã cướp đi sinh mạng của 302 người, trong khi vẫn còn 50 người đang mất tích, làm hư hại hơn 30.600 ngôi nhà, phá hủy 1,09 triệu ha canh tác nông nghiệp.

Tại Trịnh Châu (Zhengzhou), lượng mưa trong 3 ngày vừa qua đã đạt mức 617,1 mm, gần bằng lượng mưa trung bình hằng năm của thành phố. Người dân Trịnh Châu cũng chứng kiến lượng mưa kỷ lục 201,9 mm/h.

Giới chức địa phương cho biết lượng mưa rất lớn trút xuống trong một thời gian ngắn đã gây gián đoạn nghiêm trọng giao thông đô thị, cũng như công tác thoát nước dưới cống ngầm đô thị, đồng thời cản trở hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Hiện tại, các tuyến đường đường sắt, hàng không dân dụng, đường cao tốc và các trục đường lớn ở Hà Nam đều đã nối lại hoạt động. Mạng lưới giao thông công cộng và giao thông công cộng ở thành thị và nông thôn cũng đã cơ bản thông xe trở lại. Các khu vực di dời dân bị thiên tai, các phương tiện giao thông công cộng, khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt đều đã hoàn thành công tác tiêu độc khử trùng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm