Trung Quốc cam kết đẩy mạnh tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

13/07/2022 15:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc tham vấn về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và làm việc với tất cả các bên liên quan trong việc tạo ra vùng biển hòa bình và hợp tác.   

Mỹ phản bác các yêu sách không có cơ sở pháp lý của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ phản bác các yêu sách không có cơ sở pháp lý của Trung Quốc trên Biển Đông

Ngày 12/1, Cục Các vấn đề đại dương, môi trường và khoa học quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một tài liệu nghiên cứu với nội dung phản bác "các yêu sách trái pháp luật” của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó bác bỏ các cơ sở địa lý và lịch sử của Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah chiều 12/7, ông Vương Nghị cho biết 2 bên nhất trí duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua đồng thuận chính trị, nhất trí duy trì vai trò trung tâm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Khuôn khổ Hợp tác Khu vực ASEAN. 

Đẩy mạnh tham vấn. Trung Quốc cam kết sẽ đẩy mạnh tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

Malaysia là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 5 nước Đông Nam Á từ ngày 3 đến 14/7 của Bộ trưởng Vương Nghị. 4 nước còn lại là Myanmar, Thái Lan, Philippines và Indonesia.    

Đề cập đến mối quan hệ Trung Quốc-Malaysia, ông cho biết cả hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm tới và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.     

Hằng Linh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm