Trung Quốc buộc tội 54 quan chức trong vụ đâm tàu cao tốc

29/12/2011 05:47 GMT+7 | Trong nước

(TT&VH) - Ngày 28/12, chính phủ Trung Quốc đã công bố báo cáo cho biết lỗi thiết kế và sự yếu kém trong công tác quản lý là nguyên nhân gây ra vụ đâm nhau giữa hai đoàn tàu cao tốc ở nước này hồi tháng 7, khiến 40 người thiệt mạng.

Lâu nay dư luận Trung Quốc đã chờ đợi bản báo cáo trên. Lẽ ra Chính phủ đã phải công bố báo cáo vào ngày 20/11, tuy nhiên khi thời điểm trên trôi qua mà không có gì xảy ra, dư luận trong nước đã lên tiếng chỉ trích sự chậm trễ.

Theo báo cáo, nguyên nhân xảy ra tai nạn do sét đánh làm một đoàn tàu bị ngừng hoạt động. Tuy nhiên do các cảm biến an toàn bị hỏng nên tín hiệu báo sự cố đã không được gửi đi, khiến đoàn tàu thứ 2 vẫn tiếp tục di chuyển trên cùng một cung đường và đâm vào đoàn tàu gặp sự cố.

Tổng cộng có 54 quan chức được phát hiện có trách nhiệm liên quan tới vụ tai nạn, gồm cựu Bộ trưởng Bộ Đường sắt Liu Zhijun. Ông này đã bị bắt trước đó vì phạm tội tham nhũng. Ngoài ra, cùng chịu trách nhiệm còn có tổng giám đốc công ty sản xuất thiết bị cảm biến và tín hiệu cho hệ thống đường sắt cao tốc, người đã chết vì đau tim khi đang bị thẩm vấn hồi tháng 8 năm nay.

V.L

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm