Trung Quốc ban hành quy hoạch xây dựng quần thể thành phố tầm cỡ thế giới

19/02/2019 07:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/2, Trung ương Đảng, Chính phủ Trung Quốc ban hành “Cương yếu quy hoạch phát triển Vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao”, đồng thời yêu cầu các địa phương, ban ngành nghiêm túc quán triệt, thực hiện.

Đại sứ Mỹ tại WTO khẳng định nền kinh tế Trung Quốc 'bảo hộ và vụ lợi nhất thế giới'

Đại sứ Mỹ tại WTO khẳng định nền kinh tế Trung Quốc 'bảo hộ và vụ lợi nhất thế giới'

Ngày 26/7, các đại diện của Trung Quốc và Mỹ đã thể hiện quan điểm khác nhau về mô hình kinh tế của Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Việc ban hành “Cương yếu quy hoạch phát triển Vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao” đã mở ra một trang mới cho sự phát triển của vùng Vịnh này. Theo quy hoạch này, Vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao bao gồm 2 Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Ma Cao và 9 thành phố của tỉnh Quảng Đông gồm: Quảng Châu  Thâm Quyến, Chu Hải, Phật Sơn  Huệ Châu  Đông Hoàn, Trung Sơn, Giang Môn, Triệu Khánh với tổng diện tích 56.000 km2.

Chú thích ảnh
Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: channelnewsasia.com

Tính đến năm 2018, tổng dân số của Vùng Vịnh này đạt khoảng 70 triệu; tổng GDP đạt hơn 10.000 tỷ NDT. Đây là một trong những khu vực có mức độ mở cửa lớn nhất, kinh tế phát triển nhất của Trung Quốc, có vị trí chiến lược quan trọng đối với sự phát triển của Trung Quốc.

Việc xây dựng nền kinh tế kiểu mới mang tính sáng tạo của Vùng Vịnh này sẽ góp phần thúc đẩy cục diện cải cách toàn diện tại Trung Quốc. Trong tương lai Vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao sẽ trở thành một quần thể thành phố mang tầm quốc tế năng động, một trung tâm sáng tạo khoa học công nghệ có ảnh hưởng; là trụ cột quan trọng của việc xây dựng Sáng kiến “Vành đai, Con đường” và là biểu tượng của sự hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc đại lục với Hong Kong - Ma Cao.

Triệu Vĩnh Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm