Trung Bộ mưa lớn dồn dập kéo dài, Bắc Bộ đón đợt rét đầu tiên trong mùa Đông 2021-2022

15/10/2021 22:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp nên khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to, tổng lượng mưa từ 200-600mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm/đợt.

Bám sát diễn biến bão lũ để dự báo chính xác và chỉ đạo ứng phó với thiên tai

Bám sát diễn biến bão lũ để dự báo chính xác và chỉ đạo ứng phó với thiên tai

Ngày 10/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống thiên tai tổ chức họp về công tác phòng chống mưa, bão. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái đang lên nhanh với mực nước đạt mức 31,3 m, trên báo động 2 là 0,3 m. Mực nước trên thượng lưu các sông ở Nghệ An đang lên, các sông khác từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đang dao động.

Dự báo, đêm 15/10 và sáng 16/10, lũ trên sông Thao tại Yên Bái tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh ở mức 31,5 m, trên báo động 2 là 0,5 m, sau đó xuống dưới mức báo động 2. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Trước tình hình mưa lớn dồn dập, kéo dài, phóng viên Thông tấn xã đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về tình hình thiên tai trong những ngày tới.

* Thưa ông, ông nhận định như thế nào về ảnh hưởng của không khí lạnh gây mưa trong những ngày tới?

- Hiện không khí lạnh tăng cường, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ trong đêm 15/10 và ngày 16/10 cũng như trong 2-3 ngày tiếp theo, khu vực Hà Nội và khu vực Bắc Bộ mưa giảm dần.

Từ ngày 16-17/10, Bắc Bộ chỉ còn mưa về đêm và sáng, trưa chiều trời khô ráo và kéo dài sang tuần sau. Tuy nhiên, nhiệt độ từ đêm về sáng tại Bắc Bộ có xu hướng giảm nhất là khu vực vùng núi Bắc Bộ nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 20 độ C và trời chuyển rét, khu vực Bắc Bộ sẽ cảm nhận được trời rét và đây là đợt rét đầu tiên trong mùa Đông 2021-2022.

Dự báo thời tiết, Dự báo khí tượng thủy văn, Không khí lạnh tăng cường, Mưa to đến rất to, áp thấp, khu vực Trung bộ mưa to, mưa rất to, không khí lạnh, thời tiết
Không khí lạnh tăng cường kết hợp với áp thấp khiến nhiều nơi mưa to

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông nên từ đêm 15/10 đến ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh.

* Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang cảnh báo về đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 15/10 đến ngày 19/10, ông có thể cho biết những lưu ý trong đợt mưa lũ này?

- Đúng như Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đợt mưa lũ miền Trung được nhận định xảy ra là do tổ hợp của không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới và khả năng cả vùng xoáy thấp ở khu vực Biển Đông chuyển vào, tổ hợp này gây ra đợt mưa rất lớn ở các tỉnh từ Nghệ An đến Đà Nẵng, Quảng Nam và khu vực Kon Tum, trong đó trọng tâm mưa là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. 

Dự báo thời tiết, Dự báo khí tượng thủy văn, Không khí lạnh tăng cường, Mưa to đến rất to, áp thấp, khu vực Trung bộ mưa to, mưa rất to, không khí lạnh, thời tiết
Không chỉ lạnh mà còn có mưa ở một số nơi

Chúng tôi nhận định đợt mưa lớn tại Trung Bộ dồn dập diễn ra khoảng ngày 16-17/10 và đêm 18/10 với cường suất mưa rất lớn. Vì vậy, các địa phương cần lưu ý thiên tai với hiện tượng lũ quét, trượt lở đất do mưa lớn xảy ra tại khu vực Trung Bộ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông, khu đô thị, đặc biệt tại các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo mưa, lũ; thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đồng thời, các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn. Chú ý, những khu vực tổ chức sơ tán dân phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương.

Trân trọng cảm ơn ông!

HL (thực hiện)/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm