Trưng bày tài liệu lưu trữ có một không hai về kiến trúc Pháp tại Hà Nội

07/10/2017 20:17 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ quốc gia với chủ đề "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội".

Các công trình kiến trúc Pháp đã trở thành di sản có giá trị về văn hóa, kiến trúc và công năng sử dụng ở Hà Nội và nhiều thành phố khác tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nhà hát Lớn Hà Nội.  Nguồn: hanoioperahouse.org.vn

  

“Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” sẽ giới thiệu một cái nhìn toàn diện về những kiến trúc tiêu biểu hiện nay ở Thủ đô qua 70 phiên bản tài liệu, hình ảnh, bản vẽ kĩ thuật, tập điều kiện thầu… của các công trình kiến trúc tiêu biểu hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và được xây dựng vào cuối thế kỉ XIX hoặc đầu thế kỉ XX như: Nhà hát Thành phố (nay là Nhà hát Lớn Hà Nội), Bảo tàng Louis Finot (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam), Sở Bưu điện Hà Nội (Bưu điện Hà Nội), Trường Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương (Bộ Ngoại giao) và cầu Doumer (cầu Long Biên)…

Bỏ chỉ đạo 'không xây nhà nhái kiến trúc Pháp cổ' do lỗi... in ấn

Bỏ chỉ đạo 'không xây nhà nhái kiến trúc Pháp cổ' do lỗi... in ấn

Bộ Xây dựng giải thích có sai sót trong khâu in ấn, vì vậy đã yêu cầu các địa phương bỏ nội dung "Không xây dựng các công trình theo hướng nhại cổ kiểu kiến trúc cổ điển Pháp - châu Âu".

Trải qua hơn 100 năm tồn tại, các công trình do người Pháp xây dựng tại Hà Nội phần lớn vẫn đang được sử dụng và là những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô. Những di sản kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên một diện mạo đô thị Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại. Các công trình này được nhiều người đặc biệt quan tâm về phương diện kiến trúc và công tác bảo tồn di sản.

Có thể thấy, tài liệu lưu trữ kỹ thuật là nguồn tài liệu tham khảo đặc biệt có giá trị đối với nghiên cứu cũng như công tác bảo tồn các công trình xây dựng từ thời Pháp. Triển lãm sẽ giúp công chúng có cái nhìn toàn diện về di sản văn hóa và kiến trúc của Hà Nội thời kì thuộc địa cũng như được tiếp cận với các tài liệu lưu trữ đặc biệt có giá trị đối với việc nghiên cứu lịch sử của Thành phố.

Triển lãm nằm trong chương trình tham quan lịch sử kiến trúc và biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Nhà hát Lớn từ ngày 9-27/10.

Theo Chính phủ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm