Trưng bày 'Những tờ báo Quốc ngữ Việt Nam nổi bật 1865- 1965'

08/06/2014 06:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Những tờ báo quốc ngữ Việt Nam nổi bật 1865- 1965 đã khai mạc tại Dolphin Plaza (Hà Nội) vào sáng qua (7/6).

Tại đây, người xem được gặp lại những tờ báo, tạp chí “vang bóng một thời” như: Nam Phong; Tiểu thuyết thứ 7; Tao Đàn; Khai trí tiến đức tập san; Tiếng Dân; Phong Hóa; Phụ nữ Tân Văn, Gia Định Báo…


Buổi trưng bày thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả yêu sách báo Thủ đô.

Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân nhận định: Những tờ báo in khi đến tay độc giả tưởng chừng sẽ hết giá trị ngay ngày hôm sau khi thông tin mới xếp chồng lên. Song buổi trưng bày hôm nay đã chứng minh điều ngược lại. Rằng báo chí là lịch sử của cái hàng ngày. Giờ chúng ta xem lại từng tin vắn, từng mẩu quảng cáo, hay những bức tranh minh họa trong báo xưa, chúng ta hiểu cả đời sống xã hội thời đó. Và cũng từ đó, ta thêm trân quý những người đã cất công sưu tập những tờ báo đặc biệt này.

Nội dung trưng bày của triển lãm được trích ra từ bộ sưu tập của ba thành viên Diễn đàn Sách xưa là: Tạ Thu Phong, Trịnh Hùng Cường, Nguyễn Hà Giang.

Ngoài những tờ báo, tạp chí quốc ngữ trên, các nhà sưu tập còn mang đến phòng trưng bày những bộ sưu tập đặc biệt như: tờ báo Nhân dân ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời; các ấn phẩm báo Tết của các tờ báo trong giai đoạn 1865- 1965.…

Triển lãm  sẽ kéo dài tới 15/6.

Phạm Mỹ
  Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm