Trưng bày ‘kho tư liệu cổ' về sư tử và nghê

30/10/2014 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam là tên trưng bày sẽ khai mạc sáng 7/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66- Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Với tổng số khoảng gần 60 hiện vật, từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến Nguyễn, được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng... và một số tư liệu, tài liệu khoa học phụ của các tổ chức, đồng nghiệp có liên quan...; hình tượng 2 linh vật sư tử và nghê lần đầu tiên được ra mắt công chúng nhằm mang đến cơ hội được thưởng thức, khám phá và tìm hiểu một cách căn bản về nét đẹp tạo hình cũng như ý nghĩa biểu tượng văn hóa của hai linh vật này trong kho tàng di sản nghệ thuật cổ Việt Nam.


Một mẫu sư tử đá tại trong trưng bày

Ngoài ra, đây cũng là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đóng góp vào nỗ lực chung của toàn xã hội trong việc nâng cao nhận thức thẩm mỹ của công chúng hướng đến mục đích không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trong bối cảnh hội nhập văn hóa hiện nay.

Đặc biệt là trong thời gian diễn ra triển lãm, tại đây sẽ có chương trình giáo dục tương tác với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật thú vị dành cho học sinh nhằm phát huy hơn nữa giá trị di sản nghệ thuật dân tộc.


Một mẫu nghê cổ trong trưng bày

 Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Nam Định tổ chức, kéo dài đến ngày 17/11.

Hoa Chanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm