Trưng bày 'Để bầu trời mãi xanh' tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

23/11/2020 15:50 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 23/11, trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”, kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2020), 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2020) đã diễn ra tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội. 

Tour Hỏa Lò đêm - tri ân những anh hùng liệt sĩ

Tour Hỏa Lò đêm - tri ân những anh hùng liệt sĩ

Di tích nhà tù Hỏa Lò chính thức mở cửa đón khách vào các tối cuối tuần bắt đầu từ ngày 24/7 với tên gọi “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt”.

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ (1964 - 1972). Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, nhân dân miền Bắc đã phải gánh chịu nhiều mất mát, đau thương.

Tuy nhiên, vào những thời điểm khắc nghiệt nhất, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam lại tỏa sáng. Dù phải đối đầu với những loại vũ khí hiện đại nhất của không lực Mỹ, thế trận chiến tranh nhân dân của Việt Nam một lần nữa chiến thắng, làm nên “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng vào tháng 12/1972.

Trưng bày được giới thiệu qua 2 phần: “Giữ vững biển trời” kể câu chuyện về bản lĩnh, trí tuệ của nhân dân miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ. Bằng sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân, quân và dân miền Bắc đã kiên quyết đánh bại mọi âm mưu và hành động phá hoại điên cuồng của địch.

Chú thích ảnh
Lễ cắt băng khai mạc

Phần 2 “Nối hai bờ đại dương” giới thiệu về những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước đã chung tay, góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau còn dai dẳng suốt hơn 45 năm qua. Trong hành trình đặc biệt ấy có sự góp sức không nhỏ của các cựu chiến binh, tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình.

Chú thích ảnh
Các hiện vật được trưng bày tại triển lãm

Trưng bày cũng giới thiệu đến du khách tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, hiện vật liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò như: Huy hiệu Bác Hồ của phi công Nguyễn Văn Cốc được trao tặng khi bắn rơi máy bay Mỹ năm 1967; sổ ghi chép các cuộc phỏng vấn của nhà báo nước ngoài với phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò năm 1967 của nhà báo Nguyễn Xuân Mai; chiếc áo kaki, máy đo huyết áp, ống nghe của ông Đỗ Doãn Đại – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sử dụng để khám bệnh cho người dân và các nạn nhân sau những trận ném bom của máy bay Mỹ tại Hà Nội, năm 1972; cuốn sách “Darkness at noon” của 8 phi công Mỹ gửi tặng cán bộ quản giáo Trại giam Hỏa Lò trước khi được trao trả năm 1973.

Chú thích ảnh
Những hình ảnh tư liệu được trưng bày tại triển lãm

Phát biểu khai mạc trưng bày, Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết: Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” sẽ giúp các thế hệ đã trải qua thời chiến chạm lại ký ức của mình; đồng thời giúp thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn một thời khói lửa, đau thương, mất mát của cha ông để biết trân trọng quá khứ và sống có trách nhiệm với tương lai.

Cũng tại trưng bày, du khách sẽ được trải nghiệm tham quan bằng audio guide (thuyết minh tự động), được tự tay gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A… Các đại biểu cũng được gặp gỡ các phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền Bắc, cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại khách sạn Hilton Hà Nội (1964 - 1973), người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội đất rung, ngói tan, gạch nát

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm