Trưng bày con tem hiếm nhất thế giới

07/11/2014 16:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Con tem hiếm nhất trên thế giới thuộc loại "tem 1 xu" do Guinana thuộc Anh phát hành, ra đời hồi năm 1856, sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Bưu điện Quốc gia ở Washington, Mỹ từ năm tới.

Theo Viện Smithsonian, con tem sẽ được triển lãm ở Phòng trưng bày William H. Gross thuộc Bảo tàng Bưu điện Quốc gia trong 3 năm tới. Đây được coi là phiên bản duy nhất còn tồn tại của loại tem Magenta 1 xu (cent) từng được lưu hành ở Guiana thuộc Anh. Con tem được in bằng mực đen trên giấy màu đỏ tươi, với hình ảnh con tàu ba cột buồm bên cạnh một khẩu hiệu ghi bằng tiếng Latin: "Chúng tôi cho đi và mong muốn được nhận lại."


Hình ảnh con tem British Guiana One-Cent Magenta

Con tem được bán với giá chỉ 1 xu vào năm 1856, đã được hãng Sotheby’s bán hồi tháng 6 năm nay với giá 9,5 triệu USD. Con số này đã lớn gấp 4 lần mức giá cao nhất người ta từng trả cho một con tem đơn lẻ. Được biết chủ nhân giấu tên của con tem đã cho Bảo tàng Bưu điện Quốc gia mượn nó trong vòng 3 năm.

Đây cũng là một trong những con tem bưu chính đầu tiên được lưu hành trên thế giới. Cơ quan bưu điện ở Guiana thuộc Anh, giờ là nước cộng hòa Guyana, đã đặt 1 tòa soạn in tem cho họ vào năm 1856, sau khi nguồn cung từ nước Anh bị đình trệ.

Một học sinh tại Guiana thuộc Anh đã tìm ra con tem nằm trong đống giấy tờ của gia đình vào năm 1873. Sau đó con tem đã qua tay rất nhiều nhà sưu tập, trước khi được mua lại bởi triệu phú nổi tiếng John du Pont, người đã chết trong tù hồi năm 2010.

Vân Anh


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm