Trưng bày chuyên đề ảnh 'Hà Nội - Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn'

26/07/2022 11:00 GMT+7 | Văn hoá

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Sáng 26/7, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với báo Kinh tế và Đô thị thực hiện trưng bày chuyên đề ảnh mang chủ đề: Hà Nội – Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn.

Chương trình 'Linh thiêng Việt Nam': Tôn vinh sự cống hiến, hy sinh cao cả của các thương binh, liệt sĩ

Chương trình 'Linh thiêng Việt Nam': Tôn vinh sự cống hiến, hy sinh cao cả của các thương binh, liệt sĩ

Tối 24/7, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình cầu truyền hình “Linh thiêng Việt Nam”.

Trưng bày chuyên đề ảnh Hà Nội – Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn nhằm tri ân, tôn vinh công lao đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Thành phố Hà Nội dự lễ khai mạc và tham quan triển lãm

Đồng thời thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hướng đến mục tiêu ngày càng nâng cao đời sống người có công của Thủ đô, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn TP; phát huy các phong trào Đền ơn, đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Chú thích ảnh
Các tầng lớp nhân dân Thủ đô tại triển lãm sáng 26/7

Theo Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương: 75 năm qua, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội luôn xác định công tác chăm lo thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ cao quý, là tình cảm và ân nghĩa sâu sắc. Nhờ đó, đời sống của gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện. Nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đã vươn lên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia công tác xã hội, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương.

Tất cả những nội dung trên đều được phản án chân thực qua 75 bức ảnh thời sự, ảnh tư liệu được trưng bày chuyên đề ảnh Hà Nội – Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn do Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Chú thích ảnh
Tác phẩm được trưng bày

Trưng bày chuyên đề ảnh Hà Nội – Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn là một trong những hoạt động tuyên truyền có ý nghĩa, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, Nhân dân trong thực hiện các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa và giáo dục, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng, tinh thần vượt khó vươn lên cho thế hệ trẻ hôm nay. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô đối với việc chăm sóc người có công với cách mạng; đời sống của người có công không ngừng được nâng lên. Qua đó, thể hiện rõ sự quan tâm đặc biệt của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, các cơ quan, đoàn thể và Nhân dân Thủ đô đối với người có công với cách mạng và thân nhân.

Chú thích ảnh

Chuyên đề ảnh Hà Nội – Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn với 3 nội dung gồm: Đồng lòng tri ân, Tận tình chăm sóc, Lan toả niềm kính yêu, giới thiệu đến người xem 75 bức ảnh là 75 câu chuyện, giống như thước phim dài bày tỏ tinh thần đồng lòng tri ân, chăm sóc người có công của lãnh đạo và Nhân dân Hà Nội.

Phần 1 với chủ đề Đồng lòng tri ân là những hình ảnh hoạt động phản ánh sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Tiêu biểu là hình ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm gia đình có công với cách mạng ở TP Hà Nội năm 1955; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo TP Hà Nội thăm hỏi, tặng quà người có công đang điều dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công Hà Nội cơ sở 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm ông Nguyễn Văn Minh (95 tuổi), cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư Thị ủy Hà Tĩnh, tháng 6/2022; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho bà Nguyễn Thị Tú, mẹ liệt sĩ Nguyễn Thái Lai, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, tháng 7/2020.

Chú thích ảnh

Cùng với đó, trong suốt 75 năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở, triển khai đầy đủ và kịp thời các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, những việc làm thiết thực được thể hiện rõ nét qua những hình ảnh như: Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, tặng quà người có công đang được chăm sóc tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC số 2 Hà Nội, ngày 20/7/2022 (tác giả Thanh Hải); Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm gia đình bà Trần Thị Mịn, thân nhân liệt sĩ Nguyễn Hữu Bằng (quận Hoàng Mai), tháng 7/2021 (tác giả Phạm Hùng); Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao quà cho gia đình chính sách tiêu biểu của quận Hà Đông (tác giả Mai Hoa); Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng Người có công số 2 Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tác giả Mộng Long); Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Hà Nội tại quận Bắc Từ Liêm (tác giả Mạnh Quân). Cùng với đó là những hình ảnh của các sở, ngành tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chú thích ảnh

Với nội dung thứ 2 “Tận tình chăm sóc”, chuyên đề ảnh giới thiệu đến người xem những hình ảnh về công tác chăm sóc người có công tại các Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công, Trung tâm Điều dưỡng người có công thông qua rất nhiều hoạt động, và khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có công. Qua đó cho thấy, mặc dù là địa phương có số người hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng lớn nhất cả nước, song trong nhiều năm, TP luôn triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Ðảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời, TP Hà Nội ban hành nhiều chính sách phù hợp tình hình thực tiễn ở Thủ đô, nổi bật là chính sách chăm sóc người có công, điều dưỡng người có công. Điều đó được thể hiện qua các hình ảnh: Ngôi nhà bình yên của những người có công - Trung tâm Điều dưỡng người có công số 1 Hà Nội (tác giả Ngọc Tú); Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công Hà Nội chăm sóc tận tình từng bữa ăn cho các Mẹ (tác giả Văn Chiến); Thăm khám bệnh cho các thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng người có công số 2 tại Hà Đông (tác giả Hữu Nền).

Ở nội dung thứ 3 “Lan toả niềm tin yêu” là những hình ảnh về chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương binh tiêu biểu; lực lượng công an, bộ đội; các quận huyện; Đoàn thanh nhiên, Hội Phụ nữ và các tổ chức đoàn thể tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Chú thích ảnh

Chuyên đề ảnh Hà Nội – Tiếp nối truyền thống Uống nước nhớ nguồn diễn ra từ sáng ngày 26/7/2022 tại sảnh Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Sau đó, chuyên đề ảnh này sẽ tiếp tục được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội (từ ngày 27/7/2022 đến hết tháng 10/2022) để lan tỏa tinh thần giáo dục truyền thống đến đông đảo công chúng yêu nhiếp ảnh về chủ đề tri ân những người có công với cách mạng.

  Hà Linh. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm