Lễ khai mạc ASIAD 2023: Ấn tượng, rực rỡ sắc màu châu Á

23/09/2023 21:00 GMT+7 | Thể thao

Lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) 2023 đã được tổ chức tại Sân vận động Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu (Trung Quốc).

Tối nay (23/9), lễ khai mạc ASIAD 2023 đã được tổ chức tại Sân vận động Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu (Trung Quốc). Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng về lễ khai mạc.

21h05: Lễ khai mạc kết thúc

20h30: Những hình ảnh về lễ khai mạc ASIAD 2023. Ảnh: Hoàng Linh

20h13: Những hình ảnh về lễ khai mạc ASIAD 2023. Ảnh: Hoàng Linh

19h56: Đoàn thể thao Việt Nam tiến vào sân vận động. Ảnh: Hoàng Linh


19h30: Buổi lễ khai mạc đầy màu sắc. Ảnh: Hoàng Linh 

19h15: Những hình ảnh về buổi lễ khai mạc. Hiện tại, các đoàn thể thao tham dự ASIAD 2023 đang diễu hành vào sân vận động. Đoàn Việt Nam được xếp thứ tự diễu hành ở vị trí 43. Ảnh: Hoàng Linh

19h00: Lễ khai mạc ASIAD 2023 bắt đầu! 

18h50: Những hình ảnh trước buổi lễ khai mạc (Ảnh: Hoàng Linh)

18h30: Những hình ảnh trước buổi lễ khai mạc (Ảnh: Hoàng Linh)

18h15: Những hình ảnh trước buổi lễ khai mạc (Ảnh: Hoàng Linh)

18h00: Lễ khai mạc ASIAD 2023: Thông điệp vì một châu Á đang lên (Ảnh: Hoàng Linh)

Với mục tiêu tổ chức một kỳ đại hội xanh, ban tổ chức đã nỗ lực mang đến một Asiad lần đầu tiên không có carbon. Khái niệm "xanh", "thông minh", "tiết kiệm" và "văn minh" được thể hiện rõ ràng trong từng chi tiết. Ban tổ chức đại hội đã khởi xướng 8 dự án đặc biệt nhằm giảm lượng khí thải như: Xây dựng địa điểm xanh, cung cấp năng lượng xanh, nâng cấp giao thông xanh, cố gắng giảm thiểu lượng khí thải carbon…

Lễ khai mạc cũng sẽ truyền tải thông điệp này. Tại Lễ khai mạc, ban tổ chức cho biết sẽ không tổ chức bắn pháo hoa, nghi lễ thường thấy ở các sự kiện hay các kỳ đại hội trước. Sha Xiaolan, tổng đạo diễn Lễ khai mạc đại hội, cho biết: "Lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á tại Hàng Châu sẽ phá vỡ truyền thống bắn pháo hoa vì chúng tôi đang tuân thủ triết lý xanh trong việc tổ chức sự kiện này. Vì chúng tôi muốn giảm lượng khí thải carbon nhiều nhất có thể nên chúng tôi đã quyết định cắt giảm các buổi trình diễn pháo hoa".

Tổng đạo diễn Sha Xiaolan cho biết màu sắc ánh sáng chủ đạo của Lễ khai mạc sẽ là xanh lam và xanh lục. "Chúng tôi muốn thể hiện vẻ đẹp của hệ sinh thái, tính nhân văn và thể thao của Trung Quốc, một nền văn minh hiện đại, với thế giới trong một bức tranh có cảnh quan tuyệt đẹp bao gồm những ngọn núi xanh và làn nước trong xanh. Lễ khai mạc đại hội thể thao châu Á sẽ ngắn gọn nhưng không đơn giản", ông Sha nói.

17h53: Những hình ảnh trước buổi lễ khai mạc (Ảnh: Hoàng Linh)

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại sân vận động chính của Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu, thường được gọi là "Bông sen lớn", với chủ đề "Hướng về châu Á", dùng sáng kiến nghệ thuật độc đáo như phun nước toàn cảnh, công nghệ kết hợp nghệ thuật, đồng thời lồng ghép văn hóa truyền thống đặc sắc Trung Quốc vào toàn bộ lễ khai mạc thông qua những ý tưởng nghệ thuật tranh thủy mạc, sương khói Giang Nam.

Cập nhật lễ khai mạc ASIAD 2023 - Ảnh 2.

3 linh vật của ASIAD 2023 và những ý nghĩa đặc biệt

Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 sẽ diễn ra từ ngày 23/9-8/10, với 40 môn thể thao bao gồm 61 phân môn và 481 nội dung. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào ngày 23/9, song một số môn bắt đầu thi đấu sớm từ ngày 19/9.

Thành phố Hàng Châu và các địa phương vệ tinh khác sẽ chào đón hơn 12.500 vận động viên từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu lục tham gia sự kiện thể thao đa môn lớn nhất châu lục, theo chu kỳ 4 năm/lần. Đây là kỳ đại hội có số lượng VĐV tham dự đông nhất trong lịch sử. Kỷ lục trước đó được thiết lập tại ASIAD 18 diễn ra tại Indonesia vào năm 2018, với hơn 11.000 VĐV góp mặt.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm