Trực tiếp Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ Moskva

09/05/2024 11:56 GMT+7 | Tin tức 24h

Thể thao và Văn hóa sẽ tường thuật trực tiếp Lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít, mời độc giả đón xem...

Đúng 9 giờ sáng 9/5 theo giờ Moskva, tức 13 giờ cùng ngày theo giờ Hà Nội, Lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít sẽ bắt đầu diễn ra tại Quảng trường Đỏ, Moskva, Nga.

Ý tưởng tổ chức một cuộc diễu hành đặc biệt dành cho người chiến thắng ở Moskva, trong đó đại diện của tất cả các mặt trận và quân chủng tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, lần đầu tiên được lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin nêu ra tại Điện Kremlin ngày 15/5/1945. Chỉ một tuần sau đó, Bộ Tổng Tham mưu Hồng quân trình kế hoạch duyệt binh Ngày Chiến thắng và yêu cầu có 2 tháng để chuẩn bị. Tuy nhiên, ban lãnh đạo tối cao chỉ cho thời hạn 1 tháng.

Để tham gia cuộc duyệt binh, các trung đoàn liên hợp được rút ra từ 10 mặt trận và 1 trung đoàn hải quân liên hợp đã được thành lập. Tổng cộng có 2.809 sĩ quan, trong đó có 249 tướng lĩnh, 31.115 trung sĩ và binh sĩ, cũng như 1.400 nhạc sĩ trong dàn nhạc quân sự tổng hợp và 1.850 khí tài quân sự các loại đã tham gia vào cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng lớn nhất trong lịch sử diễn ra vào ngày 24/6/1945.

Đúng 10h (giờ Moskva, tức 14h theo giờ Việt Nam), lá cờ Chiến thắng là bản sao của lá cờ đỏ do 3 chiến sĩ Hồng quân cắm trên nóc nhà Quốc hội Đức ngày 1/5/1945 được mang ra quảng trường cùng với quốc kỳ Nga.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sẽ đi ra từ tháp Spatskaia trên chiếc xe mui trần Aurus. Đón và báo cáo với ông là vị tướng tổng chỉ huy cuộc duyệt binh. Cuộc duyệt binh bắt đầu trong tiếng nhạc bài hát "Cuộc chiến thần thánh" của nhà soạn nhạc Aleksandrov đã trở thành bài hát đặc trưng của tất cả các cuộc duyệt binh Chiến thắng.

Trực tiếp Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ Moskva - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong buổi tổng duyệt ngày 7/5/2019 tại Moskva. Ảnh: REUTERS

Các lực lượng duyệt binh được chia thành các trung đoàn, tiểu đoàn và đại đội, theo chủng loại và quân chủng. Các đoàn xe quân sự, xe tăng, xe bọc thép, xe tự hành, các loại vũ khí mới và hiện đại nối tiếp đoàn duyệt binh.

Tổng thống, Tổng tư lệnh tối cao Vladimir Putin dự trên khán đài cùng với các vị khách quý là các cựu chiến binh của Nga và các nước lân cận, đại diện lãnh đạo quân sự và chính trị các nước. Sau duyệt binh, lãnh đạo các nước sẽ cùng đặt hoa tại Đài tưởng niệm Chiến sĩ Vô danh trong vườn Aleksandrovsky bên cạnh tường thành điện Kremlin.

Được có mặt trên Quảng trường Đỏ trực tiếp xem duyệt binh là một vinh dự không phải ai cũng có được. Chỉ khoảng 2.000 giấy mời được phát đến tận tay các cựu chiến binh, lãnh đạo hoặc các nhà ngoại giao các nước. Theo số liệu của Ủy ban Duma quốc gia Nga về phát triển xã hội dân sự, đến nay, chỉ còn khoảng trên 12.000 người tham gia Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại còn sống.

Hoạt động duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít nhằm tưởng nhớ hơn 27 triệu binh sĩ, dân thường Liên Xô đã thiệt mạng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 để bảo vệ Tổ quốc và nhân loại trước chủ nghĩa phát xít. Cuộc chiến kết thúc ngày 9/5/1945, khi đại diện phát xít Đức ký vào biên bản xác nhận đầu hàng vô điều kiện trước đại diện Đồng minh tại Berlin.

Thảo Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm