Trọng Tấn cùng nghệ sĩ Phạm Đức Thành tập trung cao độ cho show ‘Độc huyền cầm’

02/03/2018 14:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Ca sĩ Trọng Tấn cùng nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành và ban nhạc vừa có những buổi tập luyện miệt mài, say mê, chuẩn bị cho đêm nhạc đặc biệt “Độc huyền cầm” lúc 20h ngày 3/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Liveshow Độc huyền cầm vinh danh cây đàn bầu và những cống hiến trong nghệ thuật của nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành được thực hiện bởi công ty Vàng son một thuở. Lần đầu tiên thực hiện liveshow đặc biệt ở Nhà hát lớn Hà Nội, nghệ sĩ đàn bầu nổi tiếng không khỏi có những lo lắng, ông bảo: “Cơ hội chỉ đến với mình trong hai tiếng đồng hồ, tôi phải chắt lọc, đãi cát lấy vàng để chương trình nói lên được sự độc đáo của đàn bầu Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành

“Nhiều năm qua tôi bảo vệ và giới thiệu cái hay, cái độc đáo của đàn bầu Việt Nam với bạn bè quốc tế, ai cũng đón nhận nồng nhiệt, dành cho tiếng đàn bầu tình cảm quý mến, yêu thương. Tuy nhiên, khán giả trong nước từng nghe đàn bầu rất nhiều, tôi càng phải thận trọng hơn, càng phải làm sao để mọi người yêu, nâng niu, làm vẻ vang cho cây đàn bầu hơn nữa, để sắp tới đàn bầu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Muốn làm được điều đó tôi rất kỳ vọng vào liveshow lần này. Tôi biết chỉ với một liveshow thì không thể nói hết được, nhưng tôi sẽ cố gắng mang được nguồn gốc của đàn bầu từ hát xẩm, hát dân ca, tân nhạc, nhạc hiện đại, kết hợp cùng đội múa hoành tráng… để nói đàn bầu hiện nay đa dạng, độc đáo, lý thú như thế nào.

Tôi mong cả những người trẻ cũng tự hào rằng cây đàn bầu độc đáo hơn rất nhiều những cây đàn của phương Tây và tôi cũng chắc chắn một ngày không xa, cây đàn bầu sẽ là công chúa của dàn nhạc thế giới chứ không phải chỉ của Việt Nam. Hãy yêu cây đàn bầu hơn nữa” - nghệ sĩ Phạm Đức Thành chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Trọng Tấn cùng nghệ sĩ Phạm Đức Thành và ban nhạc say mê tập luyện

Trong đêm nhạc Độc huyền cầm, góp phần tôn vinh tiếng đàn bầu cùng nghệ sĩ Phạm Đức Thành có sự hội ngộ khá đặc biệt của những giọng ca thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau như: Quang Lê, Trọng Tấn, Thanh Thanh Hiền, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Bảo Khánh, Lê Trinh, Hoàng Ngọc Sơn, Phương Linh…

Đặc biệt, lần đầu tiên Quang Lê và Trọng Tấn có màn kết hợp trong một tác phẩm nổi tiếng Việt Nam quê hương tôi. “Bình thường Quang Lê và Trọng Tấn không bao giờ hát chung, chỉ tôi mới rủ được thôi” - nghệ sĩ Phạm Đức Thành nói. Ông hứa hẹn rằng, hai ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc bolero và nhạc cách mạng cùng song ca, kết hợp với tiếng đàn bầu sẽ đem lại cho khán giả những bất ngờ thú vị.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Trọng Tấn rất thích bản phối ca khúc "Tiếng đàn bầu" của nhạc sĩ Minh Đạo

Trong buổi tập luyện với nghệ sĩ Phạm Đức Thành và ban nhạc, ca sĩ Trọng Tấn say mê, cảm xúc với ca khúc Tiếng đàn bầu. Anh nói: “Dù chú Thành ở hải ngoại, nhưng tôi rất bất ngờ khi chú bảo từng nghe tôi hát rất nhiều, còn tôi lại xem chú đánh đàn rất nhiều. Hai người có sự đồng cảm trong việc lắng nghe hồn dân tộc và bây giờ được kết hợp với nhau.

Lần này, Tiếng đàn bầu được phối rất lạ bởi nhạc sĩ Minh Đạo khiến tôi chỉ mới tập luyện mà đã thấy sự hứng khởi đặc biệt. Với tôi, đó sẽ là kỷ niệm rất đáng nhớ và hy vọng đây cũng là điều đáng nhớ cho khán giả đi xem chương trình Độc huyền cầm”.

Trọng Tấn tập với nghệ sĩ Phạm Đức Thành bài "Tiếng đàn bầu"

Ca sĩ Trọng Tấn cũng chia sẻ thêm rằng: “Thật đặc biệt khi khán giả được thưởng thức một chương trình tôn vinh một nghệ sĩ, một nhạc cụ dân tộc cổ của riêng Việt Nam. Với những ai yêu nét dân gian Việt Nam và đặc biệt yêu tiếng đàn bầu càng cảm nhận được ý nghĩa của chương trình.

Người ta từng nói “Đàn bầu ai gảy nấy nghe - Làm thân con gái chớ nghe đàn bầu” để nói về sự quyến rũ của tiếng đàn bầu. Chú Đức Thành nổi tiếng là người thể hiện tâm hồn mình qua tiếng đàn bầu rất ngọt. Đây sẽ là buổi hòa nhạc dân gian với nhiều điều mới lạ và thú vị, là sự tôn vinh một loại nhạc cụ, đồng thời là cũng là đêm tôn vinh tâm hồn Việt”.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Ngọc Châm và hai vợ chồng nghệ sĩ Phạm Đức Thành

Ca sĩ Ngọc Châm, chủ nhiệm chuỗi chương trình Vàng son một thuở chia sẻ, cho đến thời điểm này chị vẫn nhận những lời động viên rằng chị giống như một “người hùng” khi táo bạo làm liveshow vinh danh một nghệ sĩ đàn bầu giữa thời kỳ đang bão hoà những chương trình mừng 8/3 này. Chị cũng nói thật thà rằng show rất khó bán vé bởi nó không giống những show thương mại khác, tuy nhiên, đến thời điểm này chị bất ngờ khi khán giả ủng hộ chương trình khá nồng nhiệt.

Ca sĩ Trọng Tấn: Cần cả nhạc 'giải trí' và nhạc 'thưởng thức' để cân bằng

Ca sĩ Trọng Tấn: Cần cả nhạc 'giải trí' và nhạc 'thưởng thức' để cân bằng

Hoà nhạc Giáng sinh "Imagine" đã diễn ra đầy cảm xúc vào tối 24/12. Đêm nhạc cũng đánh dấu lần đầu tiên cho sự kết hợp của 2 giọng ca vốn không liên quan về con đường âm nhạc: Trọng Tấn và Uyên Linh.

T.P

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm