Trọng tài Việt làm gì khi LS V-League 2020 tạm hoãn?

06/04/2020 07:05 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Trái bóng V-League ngừng lăn không chỉ gây ra nhiều “bối rối” cho nhà quản lý, đội bóng hay anh em cầu thủ, mà cả đội ngũ trọng tài cũng phải chịu những ảnh hưởng nhất định.

Bình luận viên Quang Huy: 'V League 2020 không có đội xuống hạng cũng được'

Bình luận viên Quang Huy: 'V League 2020 không có đội xuống hạng cũng được'

“Trước hết, tôi muốn nêu lên cảm nhận của mình trong thời điểm khó khăn hiện nay không chỉ của bóng đá, còn của cả đời sống xã hội. Hơn lúc nào hết, chúng ta phải cùng nhau san sẻ, bàn thảo, kết nối mọi câu chuyện có thể đóng góp được, thực hiện được để cùng nhau cảm thông, chung tay vượt qua mọi thứ bất trắc. Bóng đá hay cuộc sống cũng vậy thôi, cần nhiều suy nghĩ tích cực”. BLV Vũ Quang Huy mở đầu buổi trò chuyện cuối tuần cùng Thể thao&Văn hóa.

Có thể ảnh hưởng về kinh tế không quá lớn, bởi với hầu hết trọng tài thì cầm còi, cầm cờ chỉ là nghề tay trái, nên cảm giác nhớ nghề, nhớ sân, thèm được làm việc là tâm trạng chung của họ vào lúc này.

Bên cạnh đó, làm thế nào để duy trì nền tảng thể lực để làm việc khi giải đấu trở lại cũng khiến họ cần nhiều biện pháp thích nghi.

"Anh em chúng tôi đều xác định rõ nghề nghiệp của mình nên dù thế nào cũng luôn cố gắng hoàn thiện, trau dồi chuyên môn. Làm nghề phải đảm bảo điều khiển tốt nhất các trận đấu bằng tất cả tâm huyết của mình.

Lúc này, khi V-League 2020 đang phải tạm hoãn, nói thật là chân cẳng tôi cuồng hết lên rồi. Thèm ra sân lắm vì bao năm qua đã quen cảm giác cuối tuần được cầm còi, được sống trong bầu không khí sôi động trên sân cỏ cả nước rồi. Giờ ở nhà suốt thế này buồn lắm", đấy chia sẻ không chỉ của riêng cá nhân trọng tài Hoàng Ngọc Hà còn là tâm tư của đội ngũ “vua sân cỏ” trong những ngày “ngồi chơi xơi nước” như thế này.

Tự tập luyện, tự duy trì cảm giác thể lực bằng cách nuốt trọn các bài tập cá nhân hàng ngày, cố gắng chạy bộ, tập thêm các bài chạy bền, chạy tốc độ và những bài tập chuyên biệt khác dành riêng cho trọng tài, đó là những gì mà các ông “vua sân cỏ” Việt Nam đang làm.

Các trọng tài hiện nay đều phải tuân thủ không chỉ quy định của cơ quan chức năng, mà còn đảm bảo thực hiện những thông báo từ Ban Trọng tài.

HAGL, V League, VPF
Việc LS V-League 2020 tạm hoãn vô thời hạn cũng khiến các trọng tài gặp không ít khó khăn và thử thách. Ảnh: Hoàng Linh

Nhận xét về công tác quản lý đội ngũ trọng tài trong bối cảnh này, Trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết: “Như chúng ta đã biết về công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay, đời sống xã hội nói chung hay địa hạt bóng đá nói riêng đều phải chịu tác động và ảnh hưởng.

Khi phải tạm hoãn làm nhiệm vụ như lúc này, Ban Trọng tài đã có thông báo đến anh em để nắm bắt tình hình và tuân thủ quy định.Chúng tôi cũng khuyến cáo anh em cố gắng duy trì việc tự tập luyện, rèn luyện của cá nhân hàng ngày”.

Ông Dương Văn Hiền còn cho biết: “Ban trọng tài đã lập một “group” chung để sử dụng, cùng nhau online, kết nối, tương tác và chia sẻ công việc hàng ngày. Nói chung vào lúc này, mọi công việc đều được anh em hưởng ứng và thực hiện tốt hàng ngày.

Chúng tôi khẳng định rằng, mọi vấn đề về trọng tài sẽ luôn được đảm bảo trên tinh thần, giải đấu trở lại là lúc đó đội ngũ trọng tài sẵn sàng một cách tốt nhất với công việc”.

Đó là yêu cầu cấp bách, công việc cụ thể ở thời điểm hiện hay, còn xét theo phương diện tổng thể thì chất lượng của đội ngũ trọng tài Việt Nam ở mùa giải mới cũng có nhiều biến động.

“Nói nôm na, thời điểm này giống như giai đoạn chuyển giao thế hệ của trọng tài bóng đá trong nước. Đến lúc này, một số anh em đã hết tuổi làm nhiệm vụ, ngoài ra một vài người vẫn đảm bảo độ tuổi, có nhiều kinh nghiệm nhưng vì những lý do khách quan (thể lực không đạt yêu cầu, công việc cá nhân…) nên anh em cũng phải nghỉ làm công tác trọng tài”, ông Dương Văn Hiền cho biết về tình hình chung của trọng tài Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Ông Hiền bộc bạch: “Trong đợt tập huấn đầu mùa giải đã có nhiều trọng tài kinh nghiệm, năng lực như Hoàng Phạm Công Khanh, Nguyễn Phương Nam, Nguyễn Trung Kiên, cùng 3 trọng tài từng được FIFA công nhận là Nguyễn Hiền Triết, Nguyễn Trọng Thư, Trương Hồng Vũ thôi không làm nhiệm vụ vì lý do thể lực, sức khỏe và cá nhân.

Ngoài ra, còn có 4 trợ lý không vượt qua được sát hạch thể lực. Việc chia tay một lúc đến 10 trọng tài khiến lực lượng dự bị đã mỏng càng mỏng hơn, nên Ban Trọng tài VFF dự tính sau lượt đi mùa giải năm nay sẽ đôn ít nhất 3 trọng tài từ giải hạng Nhất lên V-League”.

Ông Hiền cho rằng công tác tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, kiểm tra và sử dụng trọng tài là vấn đề xuyên suốt chứ không phải chỉ làm theo từng giai đoạn.

Ông nói: “Khi những anh em có năng lực, nhiều kinh nghiệm phải nghỉ vì quá tuổi chúng tôi phải chấp nhận. Do đó, việc đôn xen, cài cắm và sử dụng các bạn trọng tài trẻ đã được chúng tôi thực hiện từ nhiều mùa giải vừa qua. Chỉ có được sử dụng, được ra sân làm nghề thì mới có thêm kinh nghiệm, trui rèn bản lĩnh và có thêm những thử thách, giúp anh em càng ngày càng cứng cáp hơn khi được giao nhiệm vụ”.

Tóm lại, vào lúc này, cũng như cầu thủ, đội ngũ trọng tài trong nước cũng tự rèn luyện với những bài tập cá nhân hàng ngày. “Vua sân cỏ” Việt ở trong tâm thế, nếu bóng được lăn thì lập tức sẽ ra sân cầm còi, cầm cờ trở lại.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm