'Trọng tài Việt không kém về chuyên môn'

01/03/2018 12:13 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Còn 10 ngày nữa, trái bóng mùa giải 2018 sẽ lăn trên sân cỏ cả nước. Ngay từ cuối năm 2017, Ban Trọng tài đã gửi thông báo bằng văn bản về những thay đổi cũng như những điều luật mới đến các CLB. Trên cơ sở đó, các đội bóng truyền đạt cho cầu thủ, để họ tiếp cận.

Cho đến lúc này, những chuyển động của các CLB, công tác tổ chức, đã bước vào giai đoạn nước rút. Mọi thứ vẫn đang đi đúng hướng, với con người mới và cơ chế hoạt động có nhiều thay đổi. Vẫn như thông lệ, câu chuyện trọng tài luôn nóng. Liệu chuyên môn lẫn tư tưởng có được cải thiện?

Trao đổi cùng Thể thao&Văn hóa, ông Nguyễn Văn Mùi tỏ ra lạc quan: “V-League 2018, chúng tôi sẽ đảm bảo cả lượng và nâng cao về chất cho anh em khi làm nhiệm vụ. Ngay khi mùa giải 2017 kết thúc, đội ngũ trọng tài, giám sát đã ngồi lại với nhau, để tổng kết và nhìn lại mình. Phát huy cái được, khắc phục điểm yếu, làm công tác tư tưởng. Đến cuối tháng 12 năm rồi lại tổ chức thêm lớp học thường niên. Nội dung để bổ sung và cập nhật những kiến thức mới nhất, được giảng dạy bởi chuyên viên của FIFA và AFC.

Chúng tôi nhận thức mùa giải 2018 sẽ rất nặng nề và nhiều áp lực. Bởi những sự cố đã từng xảy ra trong quá khứ. Hơn nữa, bây giờ những thành viên mới của VPF và tân Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Trần Anh Tú cũng có những quan tâm đặc biệt về vấn đề này. Trên tinh thần cần mạnh tay cải tổ, nâng chất chuyên môn và miễn nhiễm chuyện tiêu cực, trọng tài không là ngoại lệ”. Ông Mùi chia sẻ.

Lý giải mời trọng tài ngoại, Trưởng ban trọng tài VFF cho biết, những mùa giải trước, VFF đã mời Trọng tài ngoại sang để cầm còi những trận đấu có tính chất quan trọng. Năm nay chưa biết việc đó có được thực hiện hay không? Quyết định cuối cùng tùy vào điều kiện cụ thể và tùy vào VPF. Nhưng ông cho rằng trong tài nước ngoài, cũng chỉ là biện pháp tâm lý, theo kiểu giải quyết niềm tin, chứ chưa hẳn họ giỏi hơn anh em trọng tài nội. Vậy nên, lúc này tạo ra được những chuyển biến ý thức trong anh em và tạo ra được sự nghiêm và minh của tất cả bên liên quan là điều mà mọi người cần hướng tới. Bởi trình đội trọng tài Việt không kém.

“Trọng tài đôi khi mắc những sai sót. Đó là điều khó tránh khỏi. Tôi mong các bên khi tham gia cuộc chơi, hãy cùng nhau tôn trọng luật chơi và tôn trọng những quyết định của trọng tài. Đừng gây ra những lùm xùm, tạo ra những áp lực theo kiểu ăn vạ và đổ mọi thứ lên đầu chúng tôi, mỗi khi thất bại. Đó là cách hành xử thiếu chuyên nghiệp”.

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Tôi không bao che con trai Nguyễn Trọng Thư'

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Tôi không bao che con trai Nguyễn Trọng Thư'

Trước ý kiến của cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng cho rằng trọng tài Nguyễn Trọng Thư nhiều lần mắc sai sót nhưng dường như được Ban trọng tài bao che. Ông Nguyễn Văn Mùi khẳng định, không có chuyện ông bao che cho con trai Nguyễn Trọng Thư.

Cho đến lúc này, ông Mùi cho rằng trên cương vị, trách nhiệm của mình và của tập thể, Ban Trọng tài đã làm hết sức những gì có thể, để nâng tầm đội ngũ trọng tài. Vị “vua của vua sân cỏ” mong muốn quân mình chuyên nghiệp hơn trong sinh hoạt và ý thức nghề nghiệp. Mong mọi người sẽ nỗ lực phấn đấu, vượt qua sức ép để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, góp phần vào thành công của giải đấu.

Theo kế hoạch, sẽ có 57 trọng tài bao gồm 26 trọng tài chính và 31 trợ lý (trong đó có 13 người được đôn lên từ hạng Nhất) cùng với 18 giám sát trọng tài, sẽ tham gia lớp tập huấn được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 4 đến 8/3 tới.

Các trọng tài sẽ trải qua đợt sát hạch nghiêm túc, chỉ có những người vượt qua kỳ kiểm tra thể lực, mới đủ điều kiện làm nhiệm vụ tại V-League 2018.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm