Trọng tài V-League: Khi 'Bụt... chùa người thiêng'

25/10/2022 06:50 GMT+7 | Bóng đá Việt

Những trọng tài người Hàn Quốc đã có ngày làm việc chuẩn xác trong lần đầu bắt chính tại V-League năm nay. Sự yên tâm về chuyện “người cầm còi” đã phần nào được thể hiện rõ dựa trên phản ứng từ các cầu thủ, ban huấn luyện và NHM Hà Nội lẫn Hải Phòng, dù cho đây là một trận cầu “nóng” ảnh hưởng đến cục diện chung cuộc.

Cuộc đua vô địch V-League 2022: Cửa hẹp cho Hải Phòng và Bình Định

Cuộc đua vô địch V-League 2022: Cửa hẹp cho Hải Phòng và Bình Định

Dù đánh bại Hà Nội FC ở Lạch Tray đầy hào sảng nhưng với HLV từng đưa đội bóng Thủ đô nhiều lần vô địch V-League như Chu Đình Nghiêm, thuyền trưởng Hải Phòng thừa nhận đội bóng của mình khó lên đỉnh cao mùa này mà thay vào đó chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn tốp 3. Đây cũng có thể là thực tế được áp dụng cho kẻ bám đuổi - T.Bình Định.

Màn chạm trán giữa Hà Nội và Hải Phòng có thể xem là trận đấu hấp dẫn nhất từ đầu giải đến nay, không chỉ căn cứ vào tiềm lực cùng tham vọng của 2 đội mà nó còn diễn ra ở thời điểm rất nhạy cảm, khi V-League đang trôi về giai đoạn cuối với sự căng thẳng cho cuộc đua vô địch.

Công tâm đánh giá, các trọng tài người Hàn Quốc đã có một ngày làm việc chuẩn mực với những quyết định của mình. Cầm còi ở một trận đấu lớn, lại làm việc dưới áp lực không nhỏ của Lạch Tray chưa bao giờ là thử thách dễ dàng với ngay cả những trọng tài kỳ cựu. 4 tấm thẻ vàng cùng 1 tình huống từ chối bàn thắng từ phía Hải Phòng do việt vị nhưng tuyệt nhiên, họ không phải nhận về bất cứ sự phàn nàn nào từ 2 đội. Bản thân HLV Chu Đình Nghiêm cũng phải dành những lời ngợi khen cho sự chuyên nghiệp cùng năng lực điều khiển trận đấu của các trọng tài.

Chính từ trận đấu này đã mở ra nhiều ý kiến tranh luận từ cộng đồng, tựu trung đều đồng tình với phương án sử dụng trọng tài ngoại nhiều hơn nữa tại V-League. Thật ra, chuyện thuê trọng tài ngoại vốn đã xuất hiện từ mùa giải 2014 và từ đó đến nay, chỉ trừ 2 mùa giải gần đây vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà chúng ta không được chứng kiến sự xuất hiện của họ. Tất nhiên, trọng tài ngoại không phải lúc nào cũng chuẩn xác tuyệt đối nhưng điều quan trọng, họ có tâm lý vững vàng trước bất kỳ hoàn cảnh nào.

vleague, dương văn hiền, võ minh trí, vff, vpf, ban trọng tài vff, bxh vleague, lịch thi đấu bóng đá hôm nay, lịch thi đấu vleague, trực tiếp bóng đá
Trọng tài người Hàn Quốc Kim Dae Yong đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Ảnh: Hoàng Linh

Trọng tài Việt Nam vẫn có những người được công nhận ở trình độ FIFA nhưng khi đối diện với nhiều áp lực, dường như họ cũng đánh mất đi sự nhạy bén và quyết đoán của mình ở một vài thời điểm nhất định. Những dư âm không tốt sau các trận đấu có phần bị ảnh hưởng từ các quyết định của trọng tài là hệ quả dẫn đến những áp lực vô hình trước khi nhận nhiệm vụ cầm còi. Chuyện phân tích tình huống, khẳng định đúng sai là điều thường thấy ở V-League, chưa kể những màn xúc phạm, chửi bới trọng tài. Với những người chưa thể vượt qua rào cản tâm lý từ dư luận, NHM và các đội bóng, chuyện họ tiếp tục phạm sai lầm là điều khó tránh khỏi.

Trọng tài ngoại thì lại khác, khi họ ít để những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến công tác chuyên môn. Cũng phải thừa nhận, chuyện phản ứng giữa trọng tài nội và ngoại cũng có sự khác biệt nhất định, khi các quyết định từ trọng tài ngoại ít khi được đem ra bàn luận và dễ dàng được dư luận bỏ qua hơn. Bản thân các cầu thủ và BHL cũng tập trung vào chuyên môn hơn thay vì bày tỏ sự phản ứng thái quá của mình. Các ý kiến từ NHM về chuyện nghi vấn trọng tài thổi có lợi cho đội này hay đội kia cũng được hạn chế khi người cầm còi là các trọng tài ngoại. Tâm lý từ chuyện mất niềm tin nơi trọng tài nội đã phần nào dẫn đến sự “sính ngoại” và chứng kiến việc thất thế đến từ trọng tài nội. Có cảm giác, các đội bóng dường như sẽ cảm thấy sự công tâm hơn nếu xuất hiện trên sân không phải là trọng tài Việt Nam.

Tất nhiên, trọng tài ngoại là giải pháp phù hợp với bối cảnh giải đấu hiện tại nhưng không thể lấy đó làm kim chỉ nam cho sự phát triển của V-League. Thật khó chấp nhận khi một giải đấu Việt Nam lại không có “đất diễn” cho những “vị vua áo đen” Việt đúng mực. Một chủ điểm đáng lưu tâm để những người có trách nhiệm chú trọng hơn vào việc nâng cao năng lực và tâm lý cho đội ngũ trọng tài nội nhằm hướng đến một V-League toàn diện hơn trong tương lai.

Huy Tâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm