Trọng tài V-League: Kẻ bán hàng online, người ra đồng làm muối

10/08/2021 10:07 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Thông thường các TT đều có nghề chính của mình. Chẳng hạn, “Còi vàng” Việt Nam 2020, Hoàng Ngọc Hà đang là giáo viên dạy thể chất trường Nam Trung Yên (Hà Nội). “Cờ vàng” Phạm Mạnh Long là cán bộ của Trung tâm Bóng đá Hải Phòng nên họ còn có khoản lương cứng. Với những người coi TT là nghề chính như Ngô Duy Lân (Long An) hay trợ lý Nguyễn Chí Trường (Cà Mau) quả thật gay go.

Trọng tài Ngô Duy Lân: 'Penalty cho Việt Nam là chính xác'

Trọng tài Ngô Duy Lân: 'Penalty cho Việt Nam là chính xác'

Theo trọng tài FIFA Ngô Duy Lân, quả phạt đền cho đội tuyển Việt Nam sau tình huống Văn Toàn bị phạm lỗi là hoàn toàn chính xác.

Ngô Duy Lân là TT FIFA duy nhất của Việt Nam đạt đẳng cấp Elite. Elite là đẳng cấp cao nhất trong hệ thống TT FIFA. Trước đây, Việt Nam chỉ có một TT đạt được đẳng cấp này là Võ Minh Trí, người đã "nghỉ hưu" vào năm 2017. Ngoài những lúc lúc làm nhiệm vụ tại các giải đấu ra thì Ngô Duy Lân không có công việc chính thức nào khác như đồng nghiệp.

Trọng tài Ngô Duy Lân cho biết thời gian qua, các giải đấu tạm nghỉ cũng có nhiều khó khăn cho đội ngũ TT về cả việc đảm bảo được thể lực cũng như thu nhập. “Với cá nhân tôi, không có công việc chính ngoài nhiệm vụ thì khó khăn nhiều hơn. Thông thường khi mùa giải tạm dừng thì cầu thủ, HLV đều có lương còn chúng tôi thì không.

Bởi, các TT chỉ có đi làm nhiệm vụ thì mới nhận được chế độ. Biết là khó khăn đó nhưng tôi cũng như những đồng nghiệp đều hiểu được khó khăn chung hiện nay nên cũng không than thở gì. Cá nhân mình khó nhưng xã hội vẫn có rất nhiều trường hợp còn khó khăn bội phần”.

Trọng tài Ngô Duy Lân cho biết dù giải tạm nghỉ nhưng ông vẫn cố gắng rền thể lực hàng ngày tại gia đình. Tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh cũng như khuyến cáo từ Ban TTT. Mùa dịch này, ông cùng vợ xoay qua bán online các sản phẩm như giày, tất bóng đá nhưng cũng ế ẩm. Bởi vì có mấy người chơi bóng giữa mùa dịch bệnh đâu.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V-League, hoãn V-League, VPF, VFF, trọng tài Ngô Duy Lân, dtvn, vòng loại World Cup, trực tiếp bóng đá
Không ít TT do hoãn giải đã phải lao vào cuộc mưu sinh bằng đủ thứ nghề. Ảnh: VPF

Trường hợp của trợ lý TT Nguyễn Chí Trường (Cà Mau) cũng không kém phần khó khăn. Ông Trường cũng không có nghề gì khác ngoài công việc “cầm cân nảy mực” sân cỏ. Do đó, ông lo lắm, tự giác tập thể lực rất hăng say. TT người Cà Mau tâm sự: “Đúng là bản thân tôi có nhiều khó khăn khi V-League dừng lại.

Bình thường, tôi vẫn luôn vừa làm nhiệm vụ TT vừa lao động chân tay để có thêm thu nhập. Dưới Cà Mau, những lúc không đi làm giải đấu, tôi thường làm công việc ở những cánh đồng muối tại địa phương. Bây giờ, giãn cách xã hội thì công việc cũng ảnh hưởng. Tuy vậy cũng cố gắng vượt qua khó khăn để chờ ngày các giải đấu trở lại”.

Nói về vấn đề này, Trưởng Ban TT VFF Dương Văn Hiền chia sẻ: “Hiện nay, có hơn 80% lực lượng TT trong nước đều có công việc tại các cơ quan, ban ngành. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp anh em không có thêm nghề nào vì thế sẽ rất khó khăn trong cuộc sống.

Bản thân tôi và Ban TT rất hiểu điều đó và xin chia sẻ với anh em về tinh thần. Ban TT cũng luôn động viên anh em cố gắng vượt qua khó khăn trong lúc này và đảm bảo thể lực để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi bóng lăn trở lại”.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm