Trọng tài từng rút 10 thẻ đỏ một trận đấu đi vào lịch sử khi cầm còi ở EURO 2024

18/06/2024 22:04 GMT+7 | EURO 2024

Facundo Tello đã đi vào lịch sử với tư cách trọng tài ngoài châu Âu đầu tiên làm nhiệm vụ tại một VCK EURO. Ông từng nổi tiếng với việc rút 10 thẻ đỏ trong một trận đấu.

Trọng tài từng rút 10 thẻ đỏ/trận cầm còi ở EURO 2024

Các cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia có lẽ sẽ bước vào trận đấu tối nay với một sự e dè nhất định khi người bắt chính ở trận đấu này là Facundo Tello. Không chỉ đi vào lịch sử với tư cách trọng tài ngoài châu Âu đầu tiên cầm còi ở VCK EURO, ông vua áo đen 42 tuổi này còn nổi tiếng với độ nghiêm khắc của mình khi sẵn sàng rút thẻ đỏ mỏi cả tay. 

Tello, quốc tịch Argentina, là trọng tài chuyên nghiệp từ năm 2011, và trở thành trọng tài FIFA từ năm 2019. Ngoài tiếng mẹ đẻ là Tây Ban Nha, ông còn nói tiếng Anh rất tốt và không gặp vấn đề gì trong việc giao tiếp với các cầu thủ châu Âu. Vị trọng tài sinh ra tại Bahia Blanca này trở nên cực kỳ nổi tiếng cách đây hơn 1 năm khi đã đuổi tới... 10 cầu thủ ở trận đấu Trophy of Champions giữa Boca Juniors và Racing Club. 

trọng tài

Ông Tello từng rút 10 thẻ đỏ ở trận đấu Boca Juniors vs Racing Club

Hôm ấy, khi Carlos Alcaraz ấn định chiến thắng 2-1 cho Racing Club ở phút 118, anh này đứng trước khán đài CĐV Boca Juniors để ăn mừng khiêu khích. Hành động đó khiến cầu thủ Boca nổi giận dẫn đến xô xát và trọng tài Tello đã không ngần ngại rút 7 thẻ đỏ cho cả cầu thủ Boca (5) và Racing Club (2). Trước đó, ông Tello cũng từng đuổi Sebastian Villa (Boca) và Johan Carbonero (Racing) ở phút 90+5 vì ẩu đả. Cùng với việc Alan Varena (Boca) nhận thẻ vàng thứ 2 ở phút 100, ông Tello đã rút tổng cộng 10 thẻ đỏ. 

Từng là cơn ác mộng với Bồ Đào Nha

Theo thông lệ, các trọng tài châu Âu sẽ cầm còi ở những VCK EURO, nhưng theo thỏa thuận mới đây về trao đổi trọng tài giữa UEFA và CONMEBOL, Facundo Tello đã được mời sang làm nhiệm vụ tại EURO 2024. Theo chiều ngược lại, tổ trọng tài người Ý bao gồm các ông Maurizio Mariani (trọng tài chính), Daniele Bindoni, Alberto Tegoni (giám biên), và Marco Di Bello, Aleandro Di Paolo (trọng tài VAR) sẽ được cử sang làm nhiệm vụ ở Copa America.

trọng tài

Ông Tello từng là cơn ác mộng với Bồ Đào Nha

Với người hâm mộ bóng đá Bồ Đào Nha, Facundo Tello là một cơn ác mộng thực sự. Tại tứ kết World Cup 2022, ông Tello cầm còi trận Bồ Đào Nha thua Maroc 0-1 và khiến các cầu thủ áo màu bã trầu rất tức giận. Họ cho rằng việc FIFA bố trí một trọng tài Argentina bắt chính một trận đấu của Bồ Đào Nha là không hợp lý, xét về sự kình địch giữa Messi và Ronaldo. Trung vệ Pepe từng bức xúc vì ông Tello chỉ cho Bồ Đào Nha 8 phút bù giờ trong khi Maroc thường xuyên câu giờ thô thiển. 

Cũng tại World Cup 2022, ông Tello còn bắt chính ở trận Bồ Đào Nha thua Hàn Quốc 1-2 tại vòng bảng. Lần này, Pepe và đồng đội có lẽ sẽ tiếp tục cầu nguyện rằng ông Tello đừng cầm còi trận đấu mà họ góp mặt nữa. 

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm