Trọng tài, từ khóa gây tranh cãi mùa EURO

12/07/2016 06:06 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trọng tài tại EURO 2016 vẫn có những lỗi sai. Trọng tài Nicola Rizzoli còn bị tố xử ép Đức để trả thù cho Italy. Câu chuyện trọng tài thế giới còn gây tranh cãi huống gì trọng tài Việt Nam, nhưng tại sao mùa EURO này những vị vua áo đen của Việt Nam lại gây nhiều tranh cãi đến như vậy?

Trận đấu giữa Đức và Pháp, trọng tài Rizzoli cho Pháp hưởng 11m sau khi xác định Bastian Schweinsteiger đã chơi bóng bằng tay trong vòng cấm. Nhiều người lên án ông bằng cảm tính. Nhưng xem lại băng quay chậm, ông Rizzoli đã quyết định chính xác.

Trở lại Việt Nam, V-League bắt nhịp lại từ ngày 19/6, nhưng cho đến hết vòng đấu 15, đã có ít nhất 4 lần các trọng tài là tâm điểm chỉ trích của các CLB.

Ngày 25/6, trận đấu giữa Sài Gòn FC gặp XSKT Cần Thơ, BHL đội bóng thuộc TP.HCM đã giận dữ và “tố” trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu đã xúc phạm danh dự cầu thủ đội nhà khi trận đấu vẫn đang diễn ra.

Công văn, kiến nghị của Sài Gòn FC được gửi lên VFF và VPF nhưng họ lại không thể cung cấp bằng chứng. Sài Gòn FC trông chờ vào bộ đàm của trọng tài có chức năng ghi âm nhưng cũng đành lắc đầu ngao ngán, bởi bộ đàm của các tổ trọng tài thời điểm hiện tại đã được thay mới và không còn chức năng đó nữa.

1 tuần sau đó, đến lượt FLC Thanh Hóa lên tiếng trong trận đấu với SHB Đà Nẵng khi cho rằng bàn thắng của Merlo ở phút 80 được ghi trong thế việt vị do trước đó bóng đã chạm đầu tiền đạo Eydison. Trọng tài Phùng Đình Dũng và trợ lý vẫn công nhận đó là một bàn thắng hợp lệ.

Không như trường hợp của Sài Gòn FC, FLC Thanh Hóa có đầy đủ băng hình để chứng minh lỗi sai của tổ trọng tài. Nhưng VFF và VPF thì ngược lại, cả 2 đều đưa ra kết luận cuối cùng trọng tài đã không sai.

Và mới chỉ cách đây 2 ngày, lại là Thanh Hóa và thêm cả Hải Phòng bức xúc về câu chuyện trọng tài. Thanh Hóa bức xúc vì trọng tài Hoàng Ngọc Hà công nhận bàn thắng nâng tỉ số lên 4-3 của Đinh Thanh Trung, họ cho rằng trước đó bóng đã chạm tay Sadio trước khi đến chân đội trưởng của QNK Quảng Nam.

Còn Hải Phòng thì sao? HLV Trương Việt Hoàng với giọng nói ẩn chứa sự tức giận dồn nén. Ông cho rằng tổ trọng tài đã phối hợp không tốt trong bàn thắng mở tỉ số của HAGL, trọng tài biên căng cờ việt vị rồi lại rút quyết định. Còn trọng tài chính Trần Xuân Nguyện thì thổi ép các học trò của ông.

Tiết lộ bất ngờ về trọng tài bị tố xử ép Hải Phòng

Tiết lộ bất ngờ về trọng tài bị tố xử ép Hải Phòng

Ông Trần Xuân Nguyện, trọng tài chính điều khiển trận đấu giữa HAGL và Hải Phòng ở vòng 15 Toyota V-League 2016 vừa qua, mới đây đã bị HLV Trương Việt Hoàng “tố” điều khiển theo hướng bất lợi cho phía Hải Phòng.


Cả Thanh Hóa và Hải Phòng sẽ tiếp tục khiếu nại. Hải Phòng khó khăn hơn trong việc tìm băng hình tư liệu bởi trận đấu không được tường thuật trực tiếp trên bất cứ đài nào. Đây đã là trận thứ 2 liên tiếp điều ấy xảy ra với đội bóng đất Cảng.

4 vòng đấu, 3 đội bóng cùng lên tiếng về một vấn đề chung “trọng tài”. Sài Gòn FC bất lực, Thanh Hóa có bằng chứng nhưng quyết định cuối cùng thuộc về một tổ chức khác, còn Hải Phòng không ai dám chắc họ sẽ chứng minh được mình đúng.

Sau tiếng còi méo của trọng tài Hà Anh Chiến, “trọng tài” đã không còn là từ khóa hot ở mùa V-League 2016. Đó là từ khóa gây tranh cãi với những sai sót đã thành hệ thống trong thời điểm tưởng chừng yên ắng mà lại rất nhạy cảm như EURO.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm