Trọng tài không nên thay đổi quyết định vì sức ép cầu thủ!

30/10/2017 08:14 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Nói về tình huống trọng tài “bẻ còi” không công nhận bàn thắng của Long An trong cuộc tiếp đón FLC Thanh Hóa tại vòng 23, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh và cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng đều chung quan điểm, trọng tài không nên thay đổi quyết định khi bị cầu thủ phản ứng.

Phút 65, cầu thủ Wander Luiz đưa được bóng vào lưới FLC Thanh Hóa từ pha treo bóng khá bất ngờ của đồng đội làm hàng thủ đội bóng xứ Thanh không kịp phản ứng.

Sau khi lưới Long An rung lên, trọng tài Trần Văn Lập đã quan sát thấy trợ lý 2 Minh Đăng không phất cờ báo lỗi mà chạy lên phía trên giữa sân với hàm ý công nhận bàn thắng, sau đó trọng tài chính đã công nhận bàn thắng. Đội chủ nhà ăn mừng sau hành động đó của trọng tài nhưng phía FLC Thanh Hóa đã phản ứng dữ dội bằng cách vây cả 2 ông “vua áo đen”. Trọng tài Văn Lập đã lung lay khi bị phản ứng và sau khi hội ý với trợ lý của mình, ông đã quyết định không công nhận bàn gỡ của đội chủ nhà.

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cho rằng, việc trọng tài thay đổi quyết định để sửa sai thành đúng thì không có gì là trái luật.

“Theo quan sát của tôi trên TV thì trọng tài chính Trần Văn Lập chưa đưa ra quyết định, nên không thể nói là bẻ còi. Nói trọng tài bẻ còi hay bẻ cờ là không đúng. Luật cho phép rằng, trọng tài có quyền thay đổi quyết định của mình nếu nhận ra sai lầm và khi trận đấu chưa bắt đầu lại".

Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng phân tích: “Theo tôi, lỗi thuộc về trợ lý. Truyền hình không đưa ra hình ảnh đầy đủ giữa trợ lý và trọng tài và pha bóng đã việt vị hay chưa. Nhưng về phương pháp phối hợp, nếu việt vị thì trợ lý sẽ giơ cờ lên, trọng tài sẽ nhìn thấy tín hiệu của trợ lý và sẽ thổi còi phạt việt vị.

Tuy nhiên, nhìn trọng tài chính thì có thể thấy trợ lý không đưa ra ký hiệu gì. Khi FLC Thanh Hoá phản ứng có thể anh ta thay đổi quyết định. Theo tôi, việc trọng tài sửa lại từ sai thành đúng thì không có gì đáng xấu hổ. Tuy nhiên, nếu việc thay đổi quyết định của mình sau khi bị cầu thủ phản ứng là điều hết sức đáng trách”.

Trong khi đó, đồng quan điểm với cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng, chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh cho rằng, việc trọng tài thay đổi quyết định khi các cầu thủ phản ứng mạnh là điều không nên.

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng: ‘Trọng tài sân Long An không bẻ còi’

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng: ‘Trọng tài sân Long An không bẻ còi’

Nhận định về tình huống gây tranh cãi trên sân Long An ở trận Long An – FLC Thanh Hoá, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cho biết: “Theo quan sát của tôi trên TV thì trọng tài chính Trần Văn Lập chưa đưa ra quyết định, nên không thể nói là bẻ còi”.

“Nếu tôi nhớ không nhầm, FLC Thanh Hóa từng “hưởng lợi” từ quyết định bẻ còi của trọng tài. Trọng tài từng thay đổi quyết định không công nhận bàn thắng thứ 3 của HAGL ở trận đấu giữa HAGL và FLC Thanh Hóa trong khuôn khổ vòng đấu 12 V-League 2017. Và trên sân Long An, Thanh Hóa tiếp tục đạt được điều mình muốn khi phản ứng dữ dội trọng tài.

Rõ ràng, FLC Thanh Hoá phản ứng là sai luật, nhưng cuối cùng họ đã đạt được mục đích. Cứ như thế về sau, các cầu thủ, đội bóng khác cũng sẽ nắm được nhược điểm của trọng tài này. Những lần sau, họ sẽ tiếp tục phản ứng bằng cách bao vây trọng tài nhằm gây sức ép lên trọng tài. Họ không cần biết đúng hoặc sai, cứ phản ứng trước, được hay không được cũng tính sau. Đó sẽ tạo ra tiền lệ vô cùng xấu cho bóng đá Việt Nam. Ngoài ra, nếu những sự việc bẻ còi vẫn cứ diễn ra thường xuyên ở các vòng đấu thì niềm tin vào các trọng tài nội sẽ bị suy giảm đi nhiều”.

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm