'Trọng tài Duy Lân đã làm tốt khi sơ cứu cầu thủ suýt nuốt lưỡi'

06/05/2019 19:02 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Bác sỹ Nguyễn Trọng Thủy, nguyên bác sỹ của đội tuyển bóng đá Việt Nam đánh giá rất cao những động tác xử lý sơ cứu kịp thời và chính xác trọng tài Ngô Duy Lân cùng nhóm đã hỗ trợ cho Thiện Đức trong tình huống cầu thủ này bất tỉnh sau pha va chạm mạnh.

Bóng đá Việt tối 5/5: Incheon United ‘bỏ rơi’ Công Phượng, trọng tài V League cứu cầu thủ thoát nuốt lưỡi

Bóng đá Việt tối 5/5: Incheon United ‘bỏ rơi’ Công Phượng, trọng tài V League cứu cầu thủ thoát nuốt lưỡi

Bóng đá Việt tối 5/5: Incheon United ‘bỏ rơi’ Công Phượng, trọng tài V League cứu cầu thủ thoát nuốt lưỡi. Lịch thi đấu K League. Lịch thi đấu Thai League.

Ngay phút thứ 2 của trận đấu giữa Bình Dương và Hà Nội FC trong khuôn khổ vòng 8 V-League 2019, Thiện Đức đã có pha va chạm rất mạnh với tiền vệ Hà Nội FC, Pape Omar. Sau đó, hậu vệ của Bình Dương bị choáng và có dâu hiệu rơi vào sự hôn mê, bất tỉnh. Ngay lập tức, trọng tài chính Ngô Duy Lân đã cho tạm dừng trận đấu và giúp đỡ Thiện Đức nằm nghiêng rồi dùng tay cho vào miệng để ngăn cầu thủ Bình Dương nuốt lưỡi trong vô thức.

Tình huống dẫn đến chấn thương của Thiện Đức

Nói về tình huống trên, bác sỹ Nguyễn Trọng Thủy từng công tác tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và có thời gian dài làm bác sỹ của đội tuyển bóng đá Việt Nam đã đưa ra những phân tích và đánh giá về tầm quan trọng của việc sơ cứu trong trường hợp chấn thương của cầu thủ Bình Dương, Nguyễn Hùng Thiện Đức.

Chú thích ảnh
Bác sỹ Nguyễn Trọng Thủy (áo xanh) nhiều năm đảm nhận cong tác tại đội tuyển quốc gia

Bác Sỹ Nguyễn Trọng Thủy phân tích: “Chấn thương mà Thiện Đước gặp phải được xếp vào dạng chấn thương sọ não, có thể ở dạng chấn động não nhẹ. Tôi có xem kỹ tình huống này và nhận thấy trọng tài Ngô Duy Lân cùng các cầu thủ hỗ trợ Thiện Đức đã xử lý chính xác và rất kịp thời. Về mặt y học, không chỉ có các trường hợp chấn thương sọ não mà bất kỳ loại chấn thương nào thì chúng ta cần lưu ý tới việc khai thông đường thở cho nạn nhân. Đó là điều quan trọng đầu tiên.

Nếu chấn thương sọ não hoặc chấn động não thì nạn nhân có thể mất ý thức dẫn tới việc lơ mơ và thậm chí rơi vào tình trạng hôn mê. Trong trường hợp nạn nhân lên cơn co giật thì có thể dẫn tới tình trạng lưỡi tụt vào trong. Khi nạn nhân nuốt lưỡi thì cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn tới hậu quả thiệt mạng. Để tránh điều này, có trường hợp người sơ cứu phải bóp miệng bệnh nhân rồi đưa nẹp vào trong để giúp lưỡi bệnh nhân không bị tụt che lấp đường thở. Rõ ràng, trọng tài Duy Lân đã làm rất tốt ở bước sơ cứu đầu tiên”.

Tình huống dẫn đến chấn thương của Thiện Đức

Theo bác sỹ Thủy, trọng tài Lân và nhóm cầu thủ hỗ trợ Thiện Đức đã tuân thủ đầy đủ 3 bước cơ bản để sơ cứu cho Thiện Đức: “Sau khi giải quyết xong vấn đề tránh cho Thiện Đức tự nuốt lưỡi, nhóm cầu thủ hỗ trợ tiến hành sang bước thứ 2 là để Thiện Đức ở tư thế nằm nghiêng. Mục đích của việc nằm nghiêng để giải quyết khâu dị vật đường thở có thể do nôn trớ gây nên. Nếu để nạn nhân nằm ngửa thì khi nôn trớ rất có thể nạn nhân lại hít phải chất nôn vào phổi dẫn tới việc đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng.

Vì thế việc để Thiện Đức nằm nghiêng là rất chuẩn xác. Cuối cùng, trọng tài Lân và nhóm cầu thủ hỗ trợ đã hoàn thành tốt bước thứ 3 của sơ cứu là việc hồi sinh tim phổi bằng những động tác nhằm ép tim Thiện Đức. Có thể nói trọng tài Lân và các cầu thủ hỗ trợ đã làm tốt cả 3 bước trong việc sơ cứu cho Thiện Đức, giúp cầu thủ này vượt qua được thời khắc nguy hiểm”.

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm