Trọng tài đang làm hỏng các bàn thắng đẹp

10/11/2020 06:25 GMT+7 | Champions League

Một bàn thắng đẹp không còn là một bàn thắng đẹp khi các hậu vệ giỏi chơi tiểu xảo để ngăn cản đối phương ghi bàn? Những quả phạt 11m đã trở thành một vấn đề.

 

Luis Suarez lĩnh thẻ vàng vì... xem trộm VAR

Luis Suarez lĩnh thẻ vàng vì... xem trộm VAR

Tiền đạo Luis Suarez đã bị phạt thẻ vàng vì lén nhìn qua vai trọng tài khi ông đang xem lại quyết định VAR trên màn hình ở trận đấu giữa Atletico Madrid và Lokomotiv Moscow thuộc vòng bảng Champions League 2020-21.

 

Nói vậy bởi chúng xuất hiện quá nhiều. 36 quả 11m đã được thực hiện ở Premier League. Tỉ lệ này sẽ dẫn đến tổng số 195 quả phạt 11m trong cả mùa giải, gấp đôi con số bình thường và con số 103 quả phạt 11m của mùa bóng trước. 

Quá nhiều 11m

Rốt cuộc, một điều cần-phải-có của bóng đá, một công cụ để khắc phục sự cố, đang đe dọa lấn át tất cả các phần việc khác. Thổi phạt, tranh cãi, thực hiện và thực hiện lại các quả phạt đền đã trở thành khía cạnh phát triển lớn nhất trong bóng đá. Nói ngắn gọn, các quả đá phạt 11m đã thắng.

Để so sánh, Serie A cũng có ghi nhận 187 quả phạt đền vào năm ngoái. Tuy nhiên, cũng như ở Anh, nguyên nhân chính là những pha phạm lỗi ngu ngốc, chứ không phải những pha bóng chạm tay vớ vẩn. Nguyên nhân cũng không phải là VAR, AI hay gì khác. Có điều, vấn đề bây giờ là sự xuất hiện những quả phạt 11m quá nhiều, đến mức người ta có thể xem đó là văn hóa phạt đền, sự thống trị của những quả phạt 11m. Khỏi cần nói, tất cả giờ nên cần phải thấy ít chúng hơn.

Cần nhắc lại điểm cơ bản của một quả phạt đền. Những quả phạt 11m là một phần của tiểu xảo, một cách khắc phục nhanh chóng cho sự cố trục trặc trong cỗ máy. Phạt đền xảy ra khi bóng đá không còn điều gì để nói. Quả phạt đền không chỉ không có mối quan hệ cấu trúc với mọi phần khác của bóng đá - một cú đá vào khung thành, ở giữa tất cả các biến số chuyển động này - nó còn thường xuyên bị bóp méo hơn là phản ánh dòng chảy.

VAR, Trọng tài, Trọng tài đang làm hỏng các bàn thắng đẹp, MU, Phạt đền, 11m, bong da, bóng đá, tin tức bóng đá, tin bóng đá, bóng đá hôm nay, tin bong da, bóng đá Anh
Pha để bóng chạm tay của Dalbert trong trận Chelsea-Rennes ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League

Có những quả phạt đền hay, những quả phạt đền không theo lẽ tự nhiên của một đợt tấn công liên tục vất vả mới kiếm được. Tương tự, có các quả phạt 11m sẽ làm thay đổi hoặc quyết định độc lập đến kết quả. Chúng ta có thể nhớ ở đây quả phạt 11m muộn dành cho MU trên sân Paris Saint-Germain vào tháng 3/2019, nơi một cú sút mang hi vọng đã chạm vào một bàn tay, trong khi bóng đi chệch khung thành.

Một quả phạt đền cho một pha phạm lỗi không đáng có đã biến một bàn thắng trên sân khách thành một chiến thắng kì diệu cho MU. Một câu chuyện giả dối về lời hứa và sự tiến bộ đã ra đời. Bởi Ole Gunnar Solskjaer đã nhận được hợp đồng chính thức, còn MU chỉ thắng 5 trong 24 trận sau đó.

Thay đổi cách chơi của bóng đá

Đáng báo động hơn là văn hóa phạt đền đang thay đổi cách chơi của bóng đá. Có những trận đấu mà một đội bóng chỉ chờ đối phương mắc sai lầm hoặc chủ định đưa bóng chạm tay đối thủ như là cách đơn giản nhất để chiến thắng; những cầu thủ bất ngờ được nâng giá trị đáng kể nhờ các kĩ năng giành 11m một cách khéo léo.

VAR, Trọng tài, Trọng tài đang làm hỏng các bàn thắng đẹp, MU, Phạt đền, 11m, bong da, bóng đá, tin tức bóng đá, tin bóng đá, bóng đá hôm nay, tin bong da, bóng đá Anh
Trọng tài xem VAR tình huống chạm tay ở trận Chelsea vs Rennes

 

Bên cạnh đó, lối chơi tấn công sẽ cảm thấy trống rỗng và bừa bãi. Một bàn thắng đẹp có thực sự là một bàn thắng đẹp khi các hậu vệ có kĩ năng chơi tiểu xảo để ngăn cản đối phương ghi bàn? Bởi sẽ có trọng tài thổi phạt theo luật, sẽ có trọng tài cho hưởng phép lợi thế và sẽ có trọng tài bỏ qua tình huống đó.

Thế mới nói, trọng tài và quyết định của trọng tài nhiều khi phá hỏng cả trận đấu, một trận đấu của những tập thể và biết đâu, kết quả lại được điều khiển bởi những bàn tay vô hình. Tuy nhiên, khi cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển thì dù bóng đá là cuộc chơi của những cá nhân, tập thể, nó cũng là một cuộc tìm kiếm dựa trên công nghệ để tìm ra chân lý trọng tài sâu sắc.

Mạnh Hào
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm