'Trọng tài đã xử lý đúng vụ Quế Ngọc Hải'

26/02/2019 07:34 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Phút 39 trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và Viettel ở vòng 1 V-League 2019, trung vệ Quế Ngọc Hải đã để bóng chạm tay trong vòng 5m50. Một quyết định nhanh chóng và đầy dứt khoát đã được trọng tài chính Ngô Duy Lân đưa ra, khi ông rút thẻ vàng thứ 2 dành cho Ngọc Hải (đồng nghĩa với thẻ đỏ) và cho SHB Đà Nẵng được hưởng penalty.

Quế Ngọc Hải bật khóc sau trận ra mắt 'thảm họa' tại Viettel

Quế Ngọc Hải bật khóc sau trận ra mắt 'thảm họa' tại Viettel

Quế Ngọc Hải bật khóc sau trận ra mắt thảm họa tại Viettel, U22 Việt Nam thua trận bán kết giải U22 Đông Nam Á là những thông tin chính có trong chuyển động bóng đá Việt tối ngày 24/2.

Quyết định này đã để lại những ý kiến trái chiều và gây ra tranh cãi. Đó là có phải việc rút thẻ vàng thứ 2 đối với trung vệ Quế Ngọc Hải là quá nặng tay và có phần cứng nhắc? Vấn đề này đã được Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền và chính cá nhân trọng tài Ngô Duy Lân chia sẻ cùng Thể thao & Văn hóa.

“Tôi xin khẳng định rằng trọng tài Ngô Duy Lân đã xử lý hoàn toàn đúng luật trong tình huống đó. Không có chuyện gì khúc mắc ở đây cả. Không nặng tay cũng không ưu ái. Luật bóng đá FIFA đã quy định rõ rồi, đó là tình huống bóng hướng về khung thành, diễn ra trong khu vực 5m50.

Có thể không phải là cơ hội ghi bàn rõ rệt, nhưng bóng đang hướng về khung thành, thêm 2 cầu thủ của SHB Đà Nẵng đang lao vào tranh chấp rất nhanh. Một cầu thủ tranh chấp tầm cao cùng Ngọc Hải, một lao vào phía bên cạnh.

Đồng thời khi tranh chấp và cản phá pha bóng đó, cánh tay của cầu thủ Quế Ngọc Hải đã vung ra khỏi thân người. Nếu đối chiếu theo quy định của luật bóng đá và thực tế diễn ra trên sân thì việc anh Lân (trọng tài Ngô Duy Lân-PV) đưa ra quyết định như vậy là hoàn toàn chính xác, đúng luật, không có gì phải tranh cãi ở đây.

Chúng ta nên nhớ, nếu có tình huống để bóng chạm tay như thế, mà cầu thủ để bóng chạm tay khi đứng dưới cùng và ngay trước vạch vôi khung thành thì sẽ bị thẻ đỏ trực tiếp, chứ không phải thẻ vàng nữa.

Trước đây, ngay tại sân Chi Lăng, tôi đã từng rút thẻ đỏ đối với cầu thủ Lê Quang Cường (SHB Đà Nẵng) ở pha bóng tương tự như thế”, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền khẳng định.

Ông Dương Văn Hiền cho biết thêm rằng, giám sát trận đấu và giám sát trọng tài cũng đã có báo cáo nhận xét trọng tài chính Ngô Duy Lân cùng các trợ lý đã điều khiển trận đấu tốt. Tình huống xử lỷ thẻ vàng và thổi penalty là đúng luật, không có vấn đề gì sai cả.

Ông Hiền phân tích: “Có thể chúng ta thấy việc Quế Ngọc Hải nhận thẻ vàng thứ 2 thành thẻ đỏ rời sân là đáng tiếc. Nhưng mọi thứ phải được giải quyết theo luật, không thể làm khác đi. Quế Ngọc Hải hay bất kỳ cầu thủ nào cũng vậy thôi, các trọng tài dựa trên tiêu chí của luật và quy định mà làm việc.

Nhiều ý kiến cho rằng, như thế là có phần nặng tay là không phải, không đúng. Giả sử, chúng ta đặt vấn đề ngược lại thế này, nếu như anh Lân không rút thẻ đối với Ngọc Hải, biết đâu lại có ý kiến cho rằng trọng tài ưu ái cầu thủ này thì sao? Do đó, chúng ta đừng dựa trên cảm tính mà đánh giá những tình huống và sự việc như thế”.

Trong khi đó, trọng tài Ngô Duy Lân, người bắt chính ở trận đấu này, cho biết: “Tôi đứng gần tình huống đó, Đà Nẵng tấn công, bóng được chuyền bổng vào vòng 5m50. Quế Ngọc Hải nhảy lên tranh chấp cùng Đỗ Merlo và cản phá. Bóng đã chạm tay Hải, khi tay của Hải vung ra và bóng hướng về phía khung thành. Rõ ràng theo đúng quy định của luật là thẻ vàng và penalty. Cá nhân tôi đã xử lý tình huống đó đúng theo tiêu chí của luật như thế.

Có thể việc trước đó Ngọc Hải đã nhận 1 thẻ vàng, nên nhiều người cho rằng tôi nặng tay, cứng nhắc, nên bỏ qua thẻ cho Hải. Mọi người cũng nên hiểu, tôi không thể làm khác được, không thể làm khác luật, để dẫn đến sai sót. Cũng có thể mọi người nhận xét mà chưa hiểu rõ về luật, hoặc dựa trên cảm tính và quan điểm cá nhân của mình. Nhưng tôi xin khẳng định cứ đúng luật mà làm. Rõ ràng ở đây cá nhân tôi không phải nặng tay với Ngọc Hải cũng như không hề ưu ái cho đội chủ nhà SHB Đà Nẵng”.

Cũng liên quan đến công tác trọng tài ở mùa giải 2019, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền còn chia sẻ: “Khi sự việc xảy ra, chúng ta nên nhìn nhận trên khía cạnh của luật bóng đá. Đúng hay sai cũng trên tinh thần đó.

Tôi cũng mong muốn truyền thông, báo chí đừng nên nhìn nhận và kết luận những câu chuyện kiểu như thế này, dựa trên cảm tính và tạo ra những định hướng thông tin không tốt. Anh em làm sai, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, nhưng tất cả phải dựa trên cơ sở của luật bóng đá và thực tế sự việc diễn ra”.

Ông Hiền cho biết đã đề xuất với VFF và VPF để sắp tới sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ giữa đơn vị điều hành tổ chức giải đấu, Ban Trọng tài cùng các đơn vị truyền thông báo chí. Buổi gặp gỡ được thực hiện nhằm trao đổi thông tin cũng như phổ biến thêm những vấn đề mới liên quan đến luật bóng đá, được cập nhật và áp dụng ở mùa bóng năm nay.

Ông Hiền nói: “Mục đích của cuộc gặp này là để tạo ra những hiểu biết và thuận lợi cũng như chính xác trong việc truyền tải thông tin, nhất là những thông tin và vấn đề trọng tài. Tôi mong muốn mọi việc ngày càng chuyên nghiệp và trên tinh thần đúng theo những quy định của luật bóng đá và điều hành trọng tài”.

1 Quế Ngọc Hải là cầu thủ duy nhất phải nhận thẻ đỏ trong ngày khai mạc V-League 2019.

17 Đã có 17 thẻ vàng được rút ra ở vòng 1 V-League 2019, trung bình 2,43 thẻ/trận.

23 Tổng số bàn thắng ghi được ở vòng đấu đầu tiên của -League 2019 là 23 bàn, trung bình 3,29 bàn/trận.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm