Trọng tài ‘bẻ còi’ bị trưởng Ban Trọng tài chê trách nặng nề

21/09/2019 16:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - "Trọng tài Trương Hồng Vũ đã xử lý sai, sai nghiêm trọng trong tình huống này. Giám sát trọng tài đã gửi báo cáo qua rồi. Chúng tôi cũng yêu cầu tổ trọng tài điều hành trận đấu gửi báo cáo”, trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền đã cho biết như thế về quyết định “bẻ còi” của trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ trong trận đấu giữa Viettel và B.Bình Dương ở vòng 24 Wake-up 247 V-League 2019.

Trọng tài ‘bẻ còi’ sân Hàng Đẫy có thực sự xử ép B.Bình Dương?

Trọng tài ‘bẻ còi’ sân Hàng Đẫy có thực sự xử ép B.Bình Dương?

Trọng tài Trương Hồng Vũ chắc chắn sẽ là một trong những gương mặt nổi nhất ở vòng 24 Wake-up 247 V-League 2019 với quyết định bẻ còi từ chối bàn thắng gỡ hòa 2-2 của B.Bình Dương trước chủ nhà Viettel. Tuy nhiên, liệu trọng tài Hồng Vũ có thực sự xử ép B.Bình Dương ở trận đấu này hay không thì không ai có thể khẳng định.

Ông Dương Văn Hiền đánh giá : “Trọng tài Vũ ban đầu ra hiệu cho B.Bình Dương được đá phạt. Tuy nhiên sau khi bóng vào lưới và được công nhận, anh Vũ lại hội ý với các trợ lý trước khi đưa ra quyết định hủy bàn thắng. Có thể lúc đó, anh Vũ đã nhận thấy mình sai trong việc cho phép B.Bình Dương đá phạt nên anh Vũ hội ý để thay đổi quyết định.

Tức là anh Vũ lấy cái sai này để sửa cái sai của mình trước đó. Tuy nhiên, quyết định đó không những không sửa sai mà còn gây ra cái sai nghiêm trọng hơn, đó là điều tối kỵ trong việc cầm còi”.

“Trong nhiều trường hợp trọng tài phát hiện ra sai lầm, có thể sửa sai được nhưng đó là lúc bóng chưa vào cuộc, chưa chuyển sang tình huống khác. Còn ở đây lại khác, đã chuyển sang việc B.Bình Dương đá phạt nhanh, bàn thắng được ghi và anh Vũ cũng đã chỉ tay lên vạch giữa sân công nhận bàn thắng.

Đúng ra pha bóng đó phải phạt cầu thủ Hồ Sỹ Giáp (B.Bình Dương) khi đã phạm lỗi với Bùi Tiến Dũng(Viettel) nhưng không thể vì thấy mình nhận định sai mà sửa bằng cái sai khác, thế là không được. Thấy thổi phạt không đúng anh có thể dừng ngay trận đấu lại và cho thả bóng nhưng việc này cũng là tối kỵ", ông Dương Văn Hiền cho biết.

Theo lời vị trưởng Ban Trọng tài, những sai sót liên quan đến lỗi nhận định hay tầm nhìn hạn chế của các trọng tài là điều có thể thông cảm được.

Tuy nhiên, lỗi sai của trọng tài Trương Hồng Vũ tối qua hoàn toàn không phải như vậy và không thể có bào chữa, nó đã quá rõ ràng và quá nghiêm trọng: “Các đội bóng có thể chấp nhận việc trọng tài mắc lỗi nhận định rồi nhưng làm như thế này rõ ràng là không thể được, không được phép để chuyện như thế này xảy ra”.

Nói về tình huống này, chúng tôi nhận được những nhận định từ cựu trọng tài Đoàn Phú Tấn: “Đó là quyết định sai lầm nghiêm trọng về mặt chuyên môn nghiệp vụ của trọng tài Trương Hồng Vũ. Chúng ta đặt ra tình huống thế này, khi Bùi Tiến Dũng ngã xuống, có tiếng còi từ trọng tài hay không.

Nếu không có còi, nghĩa là trọng tài xác định không ai có lỗi, các cầu thủ chững lại vì nghĩ là có lỗi của một trong hai đội, rồi không thấy còi, B.Bình Dương tiếp tục triển khai bóng và ghi bàn. Sau đó trọng tài mới hội ý để xoá bàn thắng. Như vậy thì lỗi của trọng tài nhẹ hơn."

“Trong tình huống này, theo dõi thì thấy trọng tài đã cắt còi và chỉ tay về khung thành của Viettel, nghĩa là trọng tài đã bắt lỗi Viettel (Bùi Tiến Dũng để bóng chạm tay khi ngã xuống chẳng hạn). B.Bình Dương đưa bóng vào cuộc bằng cách đá phạt nhanh và ghi bàn, trọng tài công nhận bàn thắng.

Cho dù sau đó, có biết mình nhận định sai đến mấy trong tình huống cho B.Bình Dương đá phạt thì trọng tài cũng không được phép thay đổi quyết định. Trọng tài Trương Hồng Vũ đã mắc sai lầm nghiêm trọng”, ông Đoàn Phú Tấn phân tích.

Trong khi đó, cựu trọng tài Võ Quang Vinh cho rằng trọng tài Trương Hồng Vũ vừa sai khi thay đổi quyết định đã được đưa ra trước đó của mình, đồng thời cũng “non” tay nghề khi xử lý tình huống này.

Rõ ràng đó là pha bóng mà Hồ Sỹ Giáp đã phạm lỗi với Bùi Tiến Dũng, chỉ cần nhận định đúng như thế theo thực tế trên sân, cho Viettel được hưởng quả đá phạt là đúng luật và hoàn toàn hợp lệ.

"Nói thật tôi cũng trăn trở. Có thể anh em trọng tài còn có sai sót này nọ nhưng nhìn chung mùa giải năm nay các anh em, nhất là trọng tài trẻ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Mùa giải đang có những điểm sáng như thế nhưng sai sót như thế này thì khó chấp nhận. Chúng ta biết là sai sót của trọng tài thì không thể tránh khỏi nhưng mà sai kiểu của trọng tài Vũ vào hôm qua thì tôi rất buồn.

Không phải riêng mấy vòng gần đây, trận nào vòng nào tôi cũng động viên tinh thần và dặn dò hết sức cẩn thận anh em trọng tài rất nhiều. Chúng tôi sẽ có những hình thức kỷ luật nặng với sai sót của trọng tài Vũ”, đó là những chia sẻ của trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm