Trốn thuế, Apple bị mức án phạt cao nhất lịch sử EU

30/08/2016 21:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/8, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định phạt tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 13 tỷ euro (tương đương 14,3 tỷ USD) về hành vi trốn thuế tại Ireland - một quốc gia thành viên của EU. Đây được coi là mức án phạt cao nhất trong lịch sử của khối này.

EU đã tiền hành điều tra trong 3 năm về các thỏa thuận ưu đãi thuế giữa Apple và Ireland. Kết quả cho thấy tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới này đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để tránh các hóa đơn đóng thuế.

Ủy viên về vấn đề cạnh tranh của EU, bà Margrethe Vestager, cho hay Dublin đã dành những ưu đãi thuế bất hợp pháp, hay còn gọi là "các thỏa thuận nhân ái", cho Apple, qua đó giúp hãng này trốn thuế trong nhiều năm.

Quan chức EU này còn chỉ rõ dưới các thỏa thuận với Chính phủ Ireland, mức thuế mà Apple phải đóng rất thấp, chỉ ở mức 0,005% trên tổng lợi nhuận của hãng này tại EU vào năm 2014. Như vậy, Apple chỉ phải trả 50 euro tiền thuế cho mỗi 1 triệu euro lợi nhuận.

Bà Vestager nhấn mạnh quyết định nói trên là nhằm gửi đi thông điệp rõ ràng rằng các nước thành viên EU cần tôn trọng luật về cạnh tranh công bằng, và không thể dùng các ưu đãi thuế để lựa chọn công ty, bất kể là công ty của nước ngoài hay EU, doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Phản ứng trước phán quyết của EU, Bộ trưởng Tài chính Ireland khẳng định không chấp thuận kết luận của Ủy ban châu Âu (EC) và sẽ kháng cáo.

Trong khi đó, Apple thông báo sẽ chống án và trong một tuyên bố, hãng này còn bày tỏ tự tin sẽ thắng kiện. Bên cạnh đó, Apple còn cảnh báo quyết định của EU sẽ các tác động lớn đến hoạt động đầu tư và thị trường việc làm tại châu Âu.

Bày tỏ sự thất vọng trước quyết định trên, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh án phạt của EU đối với Apple đã đe dọa đến "tinh thần của đối tác kinh tế song phương", ảnh hưởng xấu tới đầu tư nước ngoài cũng như môi trường kinh doanh tại châu Âu. Phía Mỹ cho hay sẽ tiếp tục theo dõi sự việc này, đồng thời làm việc với giới chức châu Âu về vấn đề thuế doanh nghiệp.

Trước Apple, nhãn hiệu cà phê nổi tiếng của Mỹ là Starbuck và hãng sản xuất ô tô Fiat cũng chịu mức phạt lên tới 30 triệu euro (tương đương 34 triệu USD) về hành vi trốn thuế lần lượt tại Hà Lan và Luxembourg.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm