Trộm cướp ở vùng cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu giảm

14/06/2013 17:26 GMT+7 | Thế giới

Trộm cướp trên phạm vi vùng nước cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu đã giảm hẳn là kết quả nổi bật được nêu ra tại Hội nghị sơ kết công tác đấu tranh phòng chống trộm cướp phạm vi vùng nước cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu diễn ra ngày 14/6.

Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Kết quả trên sẽ làm yên lòng các đại lý hàng hải, hãng tàu, chủ tàu, nhất là tàu container cả trong nước và quốc tế yên tâm khi đến vùng nước cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hội nghị xác định, đây là kết quả bước đầu và các thành viên trong Ban Chỉ đạo đấu tranh phòng chống trộm cướp phạm vi vùng nước cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu gồm Bộ đội Biên phòng, Công an, Vùng Cảnh sát biển 3, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đã thống nhất sẽ phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ hơn theo kế hoạch đề ra để đem lại sự bình yên cho vùng cảng biển của tỉnh.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là thường trực Ban Chỉ đạo đấu tranh phòng chống trộm cướp phạm vi vùng nước cảng biển của tỉnh cho biết từ tháng 12/2012 đến nay, trên khu vực phao số “0” vùng nước cảng biển tỉnh chưa xảy ra một vụ kháng cáo hàng hải nào liên quan đến trộm cắp, cướp tài sản trên tàu.

Hiện hầu hết các phương tiện hoạt động trao đổi hàng hóa, thu gom rác sinh hoạt khu vực phao số “0” đã chuyển đổi ngành nghề, trong khi trước đây có tới 30 phương tiện hoạt động rất phức tạp.

Trước thời điểm giữa năm 2012, các hãng tàu, chủ tàu trên thế giới luôn bị cảnh báo có cướp biển và phải thận trọng khi đến vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho ngành hàng hải cũng như uy tín của Việt Nam.

Thực tế, tại khu vực neo đậu ở phao số “0”, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, thủy thủ mệt mỏi, cho tàu nhỏ cặp mạn, đột nhập lên tàu trộm cắp tài sản và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, gây hoảng sợ cho các thủy thủ.

Trước tình trạng trên, giữa năm 2012, các lực lượng chức năng đã lập chuyên án tấn công tội phạm trên biển, bắt giữ, xử lý 15 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ cướp tài sản với tổng cộng 55 đối tượng và tiến hành khởi tố 12 vụ với 20 đối tượng

Ngoài ra, các lực lượng chức năng còn bắt nóng và lập biên bản vi phạm hành chính 23 vụ với 96 đối tượng, nghi vấn liên quan đến hoạt động trộm cắp, cặp mạn tàu trao đổi hàng hóa trái phép.

Đặng Hà Vân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm