'Trời xanh của mỗi người' – cuốn sách dành tặng thiếu nhi của Xuân Quỳnh

30/09/2022 08:31 GMT+7 | Văn hoá

Kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nữ sĩ Xuân Quỳnh (6/10/1942- 6/10/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt tuyển tập thơ văn “Trời xanh của mỗi người” gồm những tác phẩm đặc sắc nhất viết cho thiếu nhi của Xuân Quỳnh.

Đêm thơ - nhạc - kịch 'Hoa Cúc Xanh': Sẽ có những ca khúc mới từ thơ Xuân Quỳnh

Đêm thơ - nhạc - kịch 'Hoa Cúc Xanh': Sẽ có những ca khúc mới từ thơ Xuân Quỳnh

Sáng 28/9, buổi họp báo chính thức đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa Cúc Xanh" nhằm kỉ niệm 80 năm ngày sinh của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã được diễn ra tại trụ sở Báo Nông thôn Ngày nay – Điện tử Dân Việt.

Cuốn sách được chia làm 3 phần gồm truyện ngắn, thơ và phần phụ lục đặc biệt với những sáng tác của bé Mí - Lưu Quỳnh Thơ. Đó là những bài viết về em, tặng em của những người thân yêu.

Nhắc đến Xuân Quỳnh là nhắc đến một người phụ nữ mãnh liệt vì yêu mà cũng khiêm nhường vì yêu trong những sáng tác về thơ tình “bất hủ”. Nhưng cuốn sách “Trời xanh của mỗi người” lại mang đến một hình ảnh của Xuân Quỳnh rất khác với những bài thơ dành cho thiếu nhi.

Chú thích ảnh
"Trời xanh của mỗi người", cuốn sách ra mắt nhằm kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh đến với thơ ca bằng con người thành thực nhất của mình. Chị sống như thế nào thì cất tiếng trong thơ như thế ấy. Vũ trụ của Xuân Quỳnh xoay quanh những người chị yêu. Lúc là người tình, khi trở thành người vợ, người mẹ, tình yêu đó trong bà vẫn dạt dào dâng hiến.

Xuân Quỳnh viết rất nhiều cho các em và chị viết thử nghiệm trên tất cả các thể loại cổ tích, đồng thoại, đồng dao, thơ, truyện. Viết cho thiếu nhi Xuân Quỳnh như được trẻ lại để nhìn ra những ngộ nghĩnh, chất thơ, nét đẹp của những điều đơn giản thường ngày.

Chú thích ảnh
 Những sáng tác thơ... 

Các bài thơ Xuân Quỳnh viết cho thiếu nhi đều nhẹ nhàng gửi gắm những thông điệp đầy yêu thương. Đó là bài thơ Cá chuối con với bài học về tình yêu dành cho mẹ, là những cô cậu học trò “hiểu chuyện” trong Thầy giáo dạy vẽ, Người làm đồ chơi, Đứa trẻ nhút nhát, Con sao của Hoàn…

Với truyện, Xuân Quỳnh cho thấy cái tài của người nghệ sĩ bằng khả năng quan sát tỉ mỉ, tinh tế, để thấy được phần chìm của tảng băng trôi. Qua mỗi truyện, Xuân Quỳnh gửi gắm hạt giống yêu thương vào tâm hồn non nớt của các em, hướng các em sống sâu sắc hơn và có trách nhiệm với những người xung quanh.

Chú thích ảnh
 ... và truyện ngắn của Xuân Quỳnh đều gửi gắm những bài học đầy yêu thương dành cho thiếu nhi

Cuốn sách Trời xanh của mỗi người còn dành một phần trang trọng để tưởng nhớ Lưu Quỳnh Thơ – em Mí của mẹ Quỳnh. Trong đó, chúng ta sẽ bắt gặp những bài thơ được sáng tác bởi chính cậu bé tài hoa này.

Ngoài thơ của Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ viết cho em, còn có nhà văn Tô Hoài kể kỉ niệm của ông với chú bé Mí thích chơi tem và những người thân trong gia đình như cô Lưu Khánh Thơ, anh Lưu Tuấn Anh… viết về Mí.

Chú thích ảnh
 Cuốn sách còn dành một phần trang trọng để tưởng nhớ Lưu Quỳnh Thơ – em Mí của mẹ Quỳnh

Đáng chú ý, cuốn sách còn là cuộc đối thoại nghệ thuật bằng tranh vẽ giữa hoạ sĩ Vũ Xuân Hoàn và Xuân Quỳnh. Dựa trên ý tưởng trong thơ, truyện của nhà thơ, hoạ sĩ Vũ Xuân Hoàn đã sáng tạo những tác phẩm ấy bằng hình ảnh và màu sắc sinh động.

Cuốn sách Trời xanh của mỗi người là sự trân trọng của mọi người dành cho nữ thi sĩ Xuân Quỳnh và để những thế hệ sau biết rằng trong nền văn học nước nhà đã từng có một nhà thơ nữ mang một trái tim ấm áp, đôn hậu như thế.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm