'Trời biếc thu sang': Quà tặng khán giả yêu thơ Xuân Quỳnh, yêu thu Hà Nội

25/10/2020 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình nghệ thuật Trời biếc thu sang diễn ra tối 24/10 tại Nhà hát Tuổi trẻ, với sự kết hợp cả thơ, ca, nhạc, họa, đem tới cho khán giả trải nghiệm thưởng thức và cảm xúc mới lạ.

Hà Lê mang Trịnh Contemporary đến với 'Trời biếc thu sang'

Hà Lê mang Trịnh Contemporary đến với 'Trời biếc thu sang'

Ca sĩ Hà Lê sẽ đem Mưa hồng, Nhớ mùa thu Hà Nội đến sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ trong chương trình nghệ thuật Trời biếc thu sang, diễn ra lúc 20h tối thứ Bảy ngày 24/10.

Trời biếc thu sang do NSƯT Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ làm Tổng đạo diễn chương trình, lấy cảm hứng từ những áng thơ của Xuân Quỳnh. Chương trình được dàn dựng với ý tưởng một người họa sĩ lang thang tìm ký ức qua những vần thơ đã mất, những giai điệu đầy hoài niệm... ở thời khắc đất trời giao mùa cuối thu sang đông.

NSƯT Ngọc Ánh dàn dựng chương trình theo hình thức Broadway, trong đó, để chuyển tải một cốt truyện xuyên suốt, đạo diễn lựa chọn và kết hợp nhiều loại hình biểu diễn như múa, hát, kịch, vẽ... với kỹ thuật âm thanh, kỹ thuật hình ảnh hiện đại.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Việt Anh cùng họa họa sĩ trình diễn Lê Vi bắt đầu kể câu chuyện tình yêu

Trời biếc thu sang đem đến cho khán giả trải nghiệm mới với sự kết nối của 20 tác phẩm thơ ca, múa, hội họa và âm nhạc qua các thời kỳ. Trong phần thơ, khán giả được gặp lại những áng thơ tình bất hủ của nữ sĩ Xuân Quỳnh như: Trời trở rét, Thơ tình cuối mùa thu, Lại bắt đầu, Hoa cỏ mayNgược lối thu sang của Bùi Kim Anh.

Các bài thơ được ngân lên với tiết tấu hiện đại, được cộng hưởng nhờ múa đương đại và thêm ấn tượng với màn trình diễn hội họa ngay tại sân khấu. Đáng chú ý là tiểu phẩm kịch thơ có tính thử nghiệm - “mashup” 2 bài thơ làm 1 để trở thành một tác phẩm mới.

Chú thích ảnh
Sự biểu cảm qua cả giọng nói lẫn hình thể của Lê Vi đáng được chờ đợi
Chú thích ảnh
Không chỉ thể hiện tài năng hội họa, Lê Vi còn chơi Cello...
Chú thích ảnh
... múa để gợi lại dáng vẻ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh
Chú thích ảnh
Lê Vi cùng Việt Anh đọc thơ nối tiếp nhau như những lời thoại kịch
Chú thích ảnh
Ca sĩ Việt Anh thể hiện các ca khúc: Si mê, Tình nhân

Phần ca khúc là những tác phẩm hay về mùa thu như: Nhớ mùa thu Hà Nội (Trịnh Công Sơn), Đâu phải bởi mùa thu, Khúc mùa thu (Phú Quang), Thu cạn (Giáng Son), bên cạnh đó là những ca khúc trẻ trung: Chỉ còn những mùa nhớ (Minh Min), Ngày chưa giông bão (Phan Mạnh Quỳnh), Chỉ là giấc mơ (Kim Ngọc), Nồng nàn Hà Nội (Nguyễn Đức Cường)...

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

 

Khép lại chương trình là phần biểu diễn vô cùng ấn tượng và đáng nhớ của Hà Lê, đó là các ca khúc như: Nhớ mùa thu Hà Nội, Mưa hồng, Là Hà Nội của tôi... Đây là những ca khúc quen thuộc nhưng được Hà Lê thể hiện theo phong cách đương đại mà anh đã làm rất thành công trong dự án Trịnh Contemporary.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Thủ đô Hà Nội qua tiếng hát và phần trình diễn của Hà Lê vừa quen vừa lạ, vừa cũ lại vừa có sự mới mẻ, để lại nhiều cảm xúc cho khán giả thưởng thức chương trình.   

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tổng đạo diễn chương trình NSƯT Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ
Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ

Trời biếc thu sang đã kể câu chuyện tình yêu giản dị nhưng cũng đầy cảm xúc mãnh liệt qua những áng thơ, điệu múa, tình khúc bất hủ... để khi chương trình khép lại vẫn còn dư âm sâu sắc về mùa thu và tình yêu, như một món quà ý nghĩa dành tặng khán giả yêu thơ Xuân Quỳnh và yêu mùa thu Hà Nội. 

Bảo Anh. Ảnh: NHTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm