Trịnh Việt Cường sáng tác 'Thương về Sài Gòn' gửi tình cảm của người con xa xứ

01/09/2021 14:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong những ngày TP.HCM căng thẳng vì đại dịch Covid-19, nghệ sĩ hải ngoại Trịnh Việt Cường đã sáng tác ca khúc Thương về Sài Gòn, gửi gắm tình cảm của người con xa xứ về quê hương.

Nghệ sĩ Trịnh Việt Cường rưng rưng nhớ Tết Việt

Nghệ sĩ Trịnh Việt Cường rưng rưng nhớ Tết Việt

Chào đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ca sĩ - nhạc sĩ Trịnh Việt Cường giới thiệu đến công chúng bài hát Em đi trên cỏ non, gửi gắm tình cảm của người con xa xứ với quê nhà.

Với giai điệu thiết tha, sâu lắng và ca từ giản dị mà giàu hình ảnh, bài hát gợi nhớ về một Sài Gòn những tháng ngày nhộn nhịp, đông vui nhưng giờ đây đã "vắng bóng người em đâu chẳng thấy", khiến cho "chiều loang nắng xứ xa chân trời, nhớ thương về em tôi…".

Nghệ sĩ Trịnh Việt Cường chia sẻ: "Tôi sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, với tôi Sài Gòn là một trời kỷ niệm. Từng góc phố, từng con hẻm tôi đi qua hàng ngày trong suốt tuổi thơ, tuổi trẻ vẫn luôn rõ nét trong tôi.

Ở nơi xa, nghe tin thành phố đang chống chọi với dịch bệnh mà thương, mà nghẹn ngào… Tôi viết Thương về Sài Gòn với tấm lòng của người con xa xứ đau đáu hướng về quê hương, nơi có đồng bào mình, có bạn bè và người thân đang gồng mình trước những khó khăn…".

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Trịnh Việt Cường

Sau khi hoàn thành ca khúc, nghệ sĩ Trịnh Việt Cường đã mời ca sĩ Huỳnh Lợi thể hiện. Theo anh, Thương về Sài Gòn là một bài hát có quãng cao và không dễ hát, cần phải có một giọng ca có nội lực cũng như kỹ thuật thanh nhạc và Huỳnh Lợi là giọng ca đáp ứng được điều đó.

Quả thực, với giọng hát ngọt ngào, ấm áp của Huỳnh Lợi, nhạc phẩm lại càng trở nên xúc động, sâu lắng, đầy yêu thương hơn bao giờ hết. 

Nghệ sĩ Trịnh Việt Cường trước đây là ca sĩ của Đoàn Ca nhạc kịch Bông Hồng với nghệ danh là Quốc Cường. Khi sang định cư ở hải ngoại, anh đổi nghệ danh. Không chỉ là ca sĩ, anh còn được biết đến với vai trò nhạc sĩ sáng tác.

Anh viết nhiều thể loại, từ những bài hát quê hương đến những ca khúc về tình yêu đôi lứa như: Thương mẹ Việt Nam, Tiếng nhạn kêu sương, Đường về quê xưa, Tình nhạt phai, Vẫn là em hôm qua, Nhật ký cho con, Con tàu cuối sân ga...

Nhiều năm định cư ở Mỹ, nhưng tình cảm của Trịnh Việt Cường vẫn luôn hướng về quê nhà. Anh đã lên kế hoạch về Việt Nam làm liveshow dịp Giáng sinh năm nay nhưng đành phải gác lại vì tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Trịnh Việt Cường - Hương Lan song ca tại hải ngoại

"Tôi rất buồn vì ngày trở về hãy còn xa lắm. Ở nơi xa, tôi nguyện cầu cho dịch Covid-19 sớm được kiểm soát, Việt Nam sớm vượt qua đại dịch để cuộc sống bình thường trở lại và tôi sẽ được về hội ngộ bạn bè, gặp gỡ khán giả trong nước" - nghệ sĩ bày tỏ.

Bảo Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm