Trình độ học vấn của các sao Hoa ngữ

19/02/2009 09:48 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH Online) - Trình độ học vấn của các nghệ sĩ Hoa ngữ rất đa dạng và khác biệt, từ trình độ tiểu học cho đến thạc sĩ, từ những nguời chỉ biết duy nhất tiếng Hoa đến những người có khả năng nói thông thạo vài ngoại ngữ.

Thành Long được các bạn trẻ Trung Quốc yêu mến gọi là “đại ca”. Anh được ví như người anh cả của điện ảnh Hoa ngữ. Anh tinh thông võ thuật, diễn xuất, ca hát, thông thạo tiếng Quảng Đông, phổ thông và tiếng Anh… nhưng con đường học vấn của Thành Long mới dừng ở trình độ tiểu học. Cuộc sống khốn khó thời trẻ đã không cho phép ngôi sao này dành thời gian cho việc học văn hóa. Thành Long đã phải vào nghề từ rất sớm, 7 tuổi anh bắt đầu học nghệ thuật; 15 tuổi bắt đầu làm vũ sư; 19 tuổi làm chỉ đạo võ thuật. 
Đại ca Thành Long
Khác với thế hệ nghệ sĩ những lớp đầu như Thành Long; Nguyên Hoa; Nguyên Bưu… những nghệ sĩ trẻ tuổi có điều kiện hơn rất nhiều. Tuy vậy nhưng những nghệ sĩ sớm bước vào nghệ thuật như Tạ Đình Phong, Cổ Thiên Lạc, Trương Bá Chi, Trịnh Tú Văn, Dung Tổ Nhi… cũng chỉ dừng lại ở tấm bằng tốt nghiệp trung học. Bên cạnh đó, đa phần nghệ sĩ Hoa ngữ bây giờ có trình độ học vấn cao, với những tấm bằng đại học, thạc sĩ tại các trường đại học danh tiếng. Nhiều người nổi tiếng trong nghệ thuật nhưng lại có những tấm bằng đại học trái ngành như giáo viên, kiến trúc sư, kỹ sư... 
Lương Vịnh Kỳ (trái) và Ngô Ngạn Tổ
Tôn Yến Tư (trái) và Selina 
Đơn cử Lương Vịnh Kỳ tốt nghiệp Đại học Công nghệ Hong Kong. Cô học về kỹ thuật nhưng lại thành công trong nghệ thuật. Ngoài ra còn những ngôi sao khác như: Ngô Ngạn Tổ tốt nghiệp khoa Kiến trúc tại Đại học Oregon; Trần Dịch Tấn mặc dù đạt nhiều giải thưởng cao trong âm nhạc tại Hong Kong nhưng lại tốt nghiệp khoa Kiến trúc trường đại học Kingston – Anh Quốc; Tôn Yến Tư tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nam Dương – Singapore; Selina - là một thành viên nhóm nhạc S.H.E nổi tiếng, cô đã tốt nghiệp Đại học sư phạm Đài Bắc; Hoàng tử âm nhạc Vương Lực Hoành theo học tại Williams College – Massachusetts (Hoa Kỳ).
 Trần Dịch Tấn và Vương Lực Hoành
Mạc Văn Úy 

Cô từng theo học tại trường Đại học London nhưng rồi sau đó chuyển đến học tại United World College. Mạc Văn Úy được đánh giá là nghệ sĩ thông thạo nhiều ngoại ngữ.
 
Chương Tử Di  

Chương Tử Di là một cô nàng chịu khó học hành. Khi xem Thập diện mai phục người ta cứ hỏi tại sao cô ấy múa đẹp đến vậy, thực tế từ năm 1990 – 1996 Chương Tử Di đã học Khoa múa dân gian Trung Quốc tại Học viện Múa Dân gian Bắc Kinh. Sau đó từ 1996 – 2000 cô có thêm một tấm bằng đại học nữa khi tốt nghiệp khoa biểu diễn Học viện Hý kịch Trung Ương.

Triệu Vy

Lý ra Triệu Vy đã là một giáo viên nếu như cô không quá yêu điện ảnh. Năm 1999 khi còn là sinh viên năm thứ nhất của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh cô đã nổi tiếng với vai Tiểu Yến Tử trong Hoàn Châu cách cách. Đến tháng 7/2009, Triệu Vy sẽ tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành đạo diễn tại Học viện điện ảnh Bắc Kinh.
 
Lý Băng Băng 

Năm 1993, Lý Băng Băng đến Thượng Hải và trúng tuyển vào Khoa diễn xuất tại Học viện Hý kịch Thượng Hải. Đến nay cô đã là một trong những gương mặt sáng giá nhất của điện ảnh Hoa ngữ. 

Hiền Thương
(Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm