Trình Điệp Y - Vai diễn để đời của Trương Quốc Vinh

01/04/2018 12:31 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Các vai diễn quan trọng trong phim Bá Vương biệt Cơ đều do những tên tuổi lớn nhất của Trung Quốc đảm nhận: Trương Phong Nghị vai Đoàn Tiểu Lâu, Củng Lợi vai Cúc Tiên, Cát Ưu vai Viên đại nhân… Riêng vai diễn linh hồn của bộ phim - Trình Điệp Y - nhà sản xuất muốn mời một tên tuổi quốc tế.

Ứng cử viên số một cho vai này là diễn viên Hong Kong (Trung Quốc) - Tôn Long. Không những là tên tuổi nổi tiếng quốc tế khi đóng vai chính trong bộ phim đoạt 9 giải Oscar, The Last Emperor (Vị hoàng đế cuối cùng), Tôn Long còn được đào tạo kinh kịch từ bé. Anh lại vừa được mời đóng vai Đán (loại vai đặc thù của kinh kịch là nam đóng giả nữ) trong phim M.Butterfly (Hồ Điệp) của Hollywood.

Chú thích ảnh

Nhưng Trần Khải Ca cho rằng vai Đán của Tôn Long hơi cứng, chưa đủ đẹp và mềm mại của nhân vật được mô tả trong tiểu thuyết. Trương Quốc Vinh cũng được tiến cử, nhưng đạo diễn họ Trần vẫn chưa thấy hài lòng. Bước ngoặt xảy đến khi một người bạn từ Hong Kong gửi cho Trần Khải Ca cuốn tạp chí City Magazine số kỷ niệm 15 năm ngày phát hành, có hình bìa của Trương Quốc Vinh tuyệt đẹp trong lớp hoá trang và phục trang vai Đán của vở kinh kịch Kỳ song hội. Đồng thời nhà văn Lý Bích Hoa cũng khẳng định, nếu Trương Quốc Vinh không đóng Trình Điệp Y, thì bà cũng không cho phép làm Bá Vương biệt Cơ! 

Chú thích ảnh

Trần Khải Ca bay sang Hong Kong để gặp gỡ Trương Quốc Vinh, và Trương Quốc Vinh đã hoàn toàn bị chinh phục bởi tầm nhìn của đạo diễn. Trần Khải Ca không nói về vai diễn Trình Điệp Y, mà là về việc ông muốn lấy lại sự công bằng cho nhân vật đồng tính này. Cả hai đều biết bộ phim sẽ gây nhiều tranh cãi đặc biệt ở Trung Quốc. “Chúng ta đang ở năm 1992, chứ không phải năm 1929. Tình hình rồi sẽ không còn nhạy cảm như thời trước nữa đâu” - Trương Quốc Vinh rất cảm động trước câu nói ấy của đạo diễn Trần Khải Ca.

Trương Quốc Vinh trở thành diễn viên Hong Kong đầu tiên xuất hiện trong phim của Đại lục. Mặc dù ở giữa một rừng sao của Đại lục, nhưng diễn xuất hoá thân và thái độ làm việc chuyên nghiệp của Trương Quốc Vinh đã che mờ tất cả. 

Chú thích ảnh

Anh sang Trung Quốc Đại lục 6 tháng trước khi quay để học các bộ diễn kinh kịch và học ca bằng tiếng Quan thoại. Kinh kịch là một nghệ thuật hát tuồng tinh xảo và phức tạp. Để đạt đến trình độ thượng thừa, có khi người nghệ sĩ phải khổ luyện đến hết đời. Thế mà Trương Quốc Vinh chỉ trong vài tháng chăm chỉ luyện tập đã tự mình đóng tất cả những cảnh ca diễn điêu luyện trong phim, trước sự ngạc nhiên của chính các nghệ nhân kinh kịch huấn luyện cho anh. 

Mặc dù đoàn phim đã cẩn thận mời 2 nghệ sĩ kinh kịch chuyên nghiệp túc trực để đóng thế những màn ca diễn phức tạp cho Trương Quốc Vinh. Nhưng cho tới tận ngày quay cuối cùng, chưa một lần nào anh phải dùng tới người đóng thế! 

15 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Ngôi sao số 1 của kiệt tác điện ảnh Hoa ngữ

15 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Ngôi sao số 1 của kiệt tác điện ảnh Hoa ngữ

Hôm nay (/4/2018), tròn 15 năm (2003) ngày mất của huyền thoại giải trí châu Á Trương Quốc Vinh và cũng là dịp tròn 1/4 thế kỷ kiệt tác điện ảnh Bá Vương biệt Cơ ra đời.

Bá Vũ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm