Trình diễn lại vở kịch 'Dưới ánh đèn' chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam

23/09/2020 22:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam 12/8 (Âm lịch), các nghệ sỹ Câu lạc bộ Sân khấu Thử nghiệm (Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam) và Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam sẽ tổ chức Lễ dâng hương Tổ nghề Sân khấu và trình diễn lại vở kịch "Dưới ánh đèn" vào tối 27/9/2020 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội.

Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 10 và tôn vinh các nghệ sỹ lão thành

Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 10 và tôn vinh các nghệ sỹ lão thành

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 10, Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu và tôn vinh các nghệ sỹ lão thành...

Thông tin trên được Nghệ sỹ Nhân dân Trần Nhượng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sân khấu Thử nghiệm kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 23/9, tại Hà Nội.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Trần Nhượng, từ khi có Quyết định số 13/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 12/8 Âm lịch hàng năm làm Ngày "Sân khấu Việt Nam", là ngày hội tôn vinh nền sân khấu nước nhà, đã thành thông lệ, cứ đến dịp này, các hội nghề nghiệp, đoàn nghệ thuật, nhóm nghệ sỹ sân khấu trên khắp mọi miền đất nước lại tổ chức các hoạt động dâng hương, biểu diễn để tri ân Tổ nghiệp và tôn vinh ngành Sân khấu.

Đây cũng là dịp để các thế hệ nghệ sỹ gặp gỡ, trao đổi và cùng nhau ôn lại một thời gắn bó với sân khấu; nhìn nhận những điểm mạnh, yếu, giúp sân khấu vượt qua giai đoạn khó khăn và ngày càng phát triển.

Ngày sân khấu Việt Nam 2019
Ngày sân khấu Việt Nam 2019

Năm nay, giới nghệ sỹ sân khấu xã hội hóa chọn vở kịch "Dưới ánh đèn" của tác giả Chu Thơm, Nghệ sỹ Nhân dân Trần Nhượng làm đạo diễn để trình diễn ngay sau Lễ dâng hương kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam.

Vở "Dưới ánh đèn" đã từng tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018, mang về hai Huy chương Vàng và một Huy chương Bạc cho các nghệ sỹ tham gia. Tác giả Chu Thơm chia sẻ, lựa chọn diễn lại vở "Dưới ánh đèn" trong Ngày Giỗ Tổ nghề, các nghệ sỹ mong muốn mang "tiếng lòng" của những người nghệ sỹ lên sân khấu và diễn về chính cuộc đời, về thân phận của mình…

Trong vở kịch này, Đạo diễn, Nghệ sỹ Nhân dân Trần Nhượng đã làm một "phép thử" khi chọn những gương mặt vừa quen vừa lạ tham gia vở diễn: Ca sỹ Long Nhật (Thành phố Hồ Chí Minh) đóng nhân vật chính - Ca sỹ Bảo Long; Nghệ sỹ Ưu tú Tiến Quang (Quang Tèo) vào vai người cha của Bảo Long đã ngăn cấm con trai đi diễn; Nghệ sỹ Vượng Râu vào vai bầu sô; Nghệ sỹ cải lương Hồng Gấm vào vai Ca sỹ Thanh Phượng (bạn gái của Bảo Long)… Vở diễn còn có sự xuất hiện của cô nàng vũ công "Belly dance" đầy quyến rũ -Trịnh Huyền, người chưa hề diễn kịch và chỉ biết duy nhất múa bụng cũng có một vai người hâm mộ ca sỹ trong vở diễn.

Nghệ sỹ Nhân dân Trần Nhượng cho biết, vì Câu lạc bộ mang danh "thử nghiệm" thế nên ông đã cố công chọn lựa các gương mặt rất mới đưa vào sân khấu kịch như ca sỹ, nghệ sỹ chuyên đóng hài cho đến một diễn viên múa bụng cũng có vai...

Thời gian qua, mặc dù hoạt động sân khấu xã hội hóa ở Thủ đô rất khó khăn, nhưng hai đơn vị Câu lạc bộ sân khấu Thử nghiệm và Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam đã tập hợp được một lực lượng các nghệ sỹ sân khấu của nhiều đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và các nghệ sỹ hoạt động tự do cùng tham gia.

Nhiều năm qua, bên cạnh các hoạt động như dâng hương và biểu diễn tri ân Ngày Giỗ Tổ nghề, Câu lạc bộ Sân khấu Thử nghiệm và Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện tri ân các nghệ sỹ cao tuổi, các nghệ sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Hà Nội và một số tỉnh, thành trong cả nước.

"Tại Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam - Ngày Giỗ Tổ của ngành Sân khấu Việt Nam do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức vào ngày 25/9/2020, Câu lạc bộ sẽ ủng hộ 40 triệu đồng dành tặng các nghệ sỹ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tối 27/9/2020, trong chương trình Lễ dâng hương Giỗ Tổ ngành Sân khấu và diễn vở kịch "Dưới ánh đèn", Câu lạc bộ Sân khấu thử nghiệm sẽ tiếp tục ủng hộ 30 suất quà trị giá 120 triệu đồng tặng các nghệ sỹ cao tuổi, các nghệ sỹ có hoàn cảnh khó khăn ở Trung ương, Hà Nội và một số tỉnh lân cận", Nghệ sỹ Nhân dân Trần Nhượng cho biết.

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm