Trình diễn BST áo dài Heritage tôn vinh vẻ đẹp văn hoá Việt Nam và Ý

20/10/2022 12:18 GMT+7 | Giải trí

Bộ sưu tập Áo dài Heritage chính thức được trình diện tối 19/10 tại Hà Nội với 20 tác phẩm áo dài đầu tiên của NTK Quang Hòa và NTK người Ý Maria Elena Di Terlizzi. 

'Đưa áo dài Việt thành sản phẩm mang tính toàn cầu là một thử thách'

'Đưa áo dài Việt thành sản phẩm mang tính toàn cầu là một thử thách'

Đại sứ Italia tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro cho rằng, đưa áo dài Việt thành sản phẩm mang tính toàn cầu không phải điều dễ dàng, đó là một thử thách đòi hỏi sự đam mê, sáng tạo và hợp tác của nhà thiết kế từ hai nước Việt Nam - Italia.

Sau những ấn tượng mạnh mẽ với công chúng tại sự kiện ra mắt dự án Di sản áo dài - Nét văn hoá của tình thương được phối hợp bởi Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ý và phòng thương mại Ý tại Việt Nam, Golden Heritage đã thực hiện những bước đầu tiên trong chuỗi các sự kiện diễn ra trên quy mô toàn cầu. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Italia cùng phu nhân và các khách mời

Mở đầu là sự kiện trình diện bộ sưu tập Áo dài Heritage tối 19/10 tại Hanoi Aqua Centre, Ba Đình, Hà Nội - đánh dấu sự ra đời của DISA - thương hiệu thời trang quốc tế mang bản sắc văn hoá Việt Nam.

Theo lý giải của CEO Golden Heritage - ông Michele D’Ercole: "DISA (n) trong tiếng Việt có nghĩa là di sản, bắt đầu từ những gì lịch sử đã dạy chúng ta cùng những chứng tích cho đến ngày nay.

Việt Nam là một đất nước có bề dày lịch sử và di sản văn hóa đáng tự hào. Áo dài là một di sản vừa mang giá trị vật thể và phi vật thể, áo dài cũng mang cả giá trị lịch sử của Việt Nam đến khắp bạn bè năm châu trên thế giới và cả nhiều thế hệ mai sau".

Chú thích ảnh
Nhà thiết kế người Ý Maria Elena Di Terlizzi và 15 thiết kế áo dài đầu tiên của bà trong dự án, bên cạnh là CEO Golden Heritage - Michele D’Ercole 

"Khi người nước ngoài đến thăm Việt Nam, trên những chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, hình ảnh đầu tiên của Việt Nam chính là hình ảnh áo dài của những nữ tiếp viên hàng không với đóa sen hồng quý phái.

Vì vậy, áo dài cần được quốc tế hóa và phải ở một vị trí xứng đáng với giá trị của nó: ở cấp độ thời trang quốc tế cũng như trong đời sống hàng ngày trên toàn thế giới. Với dự án Di sản áo dài - Văn hóa tình thương, tình thương là hiện thực hóa khát vọng và truyền tải thông điệp thấu hiểu, sẻ chia và kiến tạo giải pháp ở cấp độ toàn cầu" - ông Michele D’Ercole, chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
NTK Quang Hòa, ông Hà Huy Thanh, Chủ tịch Golden Heritage, CEO Golden Heritage, Michele D’Ercole, nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh 

Ông Hà Huy Thanh - Chủ tịch Golden Heritage, cũng bày tỏ tại sự kiện tối 19/10: "Chúng tôi muốn mang giá trị di sản của Việt Nam, chứa đựng trong đó những khát vọng, những trầm tích lịch sử của Việt Nam để thế giới thấy rằng có một Việt Nam hội nhập, năng động và những con người Việt Nam thực sự mang đến những giá trị mà thế giới đang cần.

Đối với áo dài, chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư quốc tế và trong nước, các nhà thiết kế áo dài quốc tế và nhà thiết kế Việt Nam cùng tạo nên những bộ áo dài mang di sản thời trang Việt Nam đến với thời trang quốc tế, đây là cách chúng tôi giao lưu văn hoá, cách chúng tôi tự hào về dân tộc và chia sẻ về khát vọng đối với bạn bè thế giới". 

Chú thích ảnh
Nhà thiết kế Quang Hoà và nhà thiết kế người Ý Maria Elena Di Terlizzi

20 tác phẩm áo dài đầu tiên thuộc BST Áo dài Heritage chính thức được trình diễn tối 19/10. Mỗi bộ trang phục tôn vinh vẻ đẹp của hai nền văn hoá Ý và Việt Nam, với tinh thần giữ trọn vẹn đường nét, hồn cốt của áo dài và cởi mở tiếp thu sự tiên tiến của công nghiệp thời trang nước Ý, đồng sáng tạo bởi nhà thiết kế Quang Hoà và nhà thiết kế người Ý Maria Elena Di Terlizzi. 

Cụ thể hơn, BST Áo dài Heritage được chia thành 2 hồi. Hồi thứ nhất là BST gồm 5 tác phẩm áo dài tứ thân dành cho phái nữ của NTK Quang Hoà và kết hợp với họa sĩ Đặng Thu An - người có nhiều năm gắn bó với Huế. 5 tác phẩm áo dài của NTK Quang Hòa là sự gìn giữ, tôn vinh nét duyên dáng, nét cổ điển, sang trọng, vừa phảng phất vẻ hiện đại, tinh tế của tà áo dài truyền thống.

Chú thích ảnh
NTK Quang Hòa mang tới những bộ áo dài tứ thân

Hồi 2 là sự chuyển mình, đổi mới qua lăng kính NTK tài ba người Ý - bà Maria Elena Di Terlizzi. Lần đầu tiên khán giả được chiêm ngưỡng 15 tác phẩm áo dài Việt Nam do một NTK người Ý sáng tạo. Mỗi tác phẩm được Maria Elena Di Terlizzi đặt tên và truyền tải thông điệp ý nghĩa riêng như: Hoàng hôn (Sunset), Trái tim của Cố Đô (The imperial heart), Phượng hòa (Fenghuang), Đôi cánh màu cam (Orange Wings), Sắc tím trời đêm (Deep night in purple), Hoa hồng (Rose)... 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những tác phẩm ấn tượng của NTK người Ý

Di sản Áo dài - Giá trị văn hóa của tình thương là dự án mang ý nghĩa giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ý dựa trên giá trị cốt lõi và lợi thế vượt trội của mỗi nước. Một mặt là đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế và ngược lại là đưa tinh hoa công nghệ quốc tế của Ý vào tà áo dài truyền thống Việt Nam, từ đó hình thành giá trị mới dựa trên giá trị dân tộc và sức mạnh của thời đại.

Dự án nhằm thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ý trong ngành thiết kế thời trang thông qua sự hợp tác của các Nhà thiết kế thời trang Italia và Việt Nam. Mục tiêu của dự án là tạo ra được một bộ sưu tập 60 tác phẩm áo dài được thiết kế bởi sự hợp tác của các nhà thiết kế thời trang của Việt Nam và Ý.

Chú thích ảnh

Dự kiến sẽ có 2 cuộc trình diễn mỗi năm trong suốt 5 năm và các buổi trình diễn sẽ được tổ chức tại các thành phố vốn có giá trị văn hoá và di sản nổi tiếng.

Golden Heritage là một tổ chức đầu tư quốc tế với sự hợp tác giữa Ý và Việt Nam, mang đến cho cộng đồng các sản phẩm với nguồn cảm hứng sáng tạo từ trầm tích và di sản văn hoá Việt Nam trong đó có thời trang, hội hoạ, trà... và các hoạt động phát triển văn hoá khác.

Tiểu Phong. Ảnh: Kiếng Cận Team

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm