Trình diễn âm nhạc với cây violin có dây vĩ làm từ tóc thật

21/08/2014 20:38 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiếc violin với dây vĩ được làm từ tóc thật sẽ lần đầu tiên xuất hiện trong một chương trình nghệ thuật tại Việt Nam với chủ đề "Hair Sonata - Bản giao hưởng của âm nhạc & mái tóc - Khi tóc nàng hát...".

Chương trình diễn ra lúc 20h00 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ nhiều tên tuổi lớn như đạo diễn Phạm Hoàng Nam, nhạc sĩ Quốc Trung, các diva Thanh Lam và Hồng Nhung, các ca sĩ Phạm Thu Hà và Hoàng Quyên Idol, các nghệ sĩ violin Xuân Huy và Khánh Linh cùng dàn nhạc giao hưởng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi.

Violin, hay vĩ cầm, là nhạc cụ nhỏ nhất nhưng cho âm thanh cao nhất trong họ vĩ cầm. Điểm khác biệt của violin so với các nhạc cụ cùng họ là cách tạo nên âm thanh từ chiếc vĩ kéo. Trên thế giới, cây vĩ thường được làm bằng gỗ, trong quá trình chế tạo được hơ qua lửa để tạo độ cong, và dây vĩ được làm từ lông đuôi ngựa. Ngoài ra, dây vĩ còn được làm từ sợi nhân tạo, thủy tinh hữu cơ hay sợi carbon...

Cây vĩ với dây được làm từ tóc thật

Tại Việt Nam, lần đầu tiên xuất hiện một cây vĩ cầm với dây vĩ được làm từ tóc thật. Để chế tạo được cây vĩ này, nghệ nhân phải sử dụng từ 150 đến 200 sợi tóc loại tốt, mỗi sợi dài trên 80 cm. Cây vĩ có dây làm từ tóc thật này chịu được ma sát cao, có thể sử dụng để kéo violin trong 8 giờ liên tục.

Chiếc violin với dây vĩ làm từ tóc thật sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong đêm nhạc với đội hình nghệ sĩ được mệnh danh là "Dream Team" kể trên.

P.T

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm