Trình diễn 3 kiệt tác âm nhạc của Beethoven

15/02/2023 11:26 GMT+7 | Văn hoá

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) ngày 15/2 cho biết: Đêm nhạc Beethoven sẽ là chương trình hòa nhạc mở đầu cho mùa diễn mới của nhà hát năm 2023. 

Chương trình diễn ra tối 18/2 tại Nhà hát Thành phố Thành phố Hồ Chí Minh. Khán giả sẽ được thưởng thức 3 kiệt tác âm nhạc của nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven (1740-11782) được nhiều người yêu mến nhất. Đó là bản Concerto cho piano số 5; bản Giao hưởng số 5 và khúc mở màn Overture Coriolan.

Nghệ sỹ piano khách mời trong chương trình là nữ nghệ sỹ trẻ tài năng Liao Hsin-Chiao đến từ Đài Loan (Trung Quốc) - người đã sớm đã đạt được nhiều thành công trên trường quốc tế. Đêm hòa nhạc sẽ do nhạc trưởng, Nghệ sỹ Ưu tú Trần Vương Thạch chỉ huy. Đêm hòa nhạc được coi là một tập hợp “những viên ngọc quý”, tỏa sáng với những tác phẩm đỉnh cao của Beethoven. 

Âm nhạc của Beethoven là sự kết hợp giữa sự tráng lệ, hùng vĩ và chất trữ tình, dịu dàng. Âm nhạc của ông là sự khai mở cho chủ nghĩa lãng mạn sau này. Beethoven đã đẩy nghệ thuật âm nhạc cổ điển lên tới đỉnh điểm; bứt phát đầu tiên về cấu trúc, tư duy nội dung để nghệ thuật lãng mạn được khai sinh.

Trình diễn 3 kiệt tác âm nhạc của Beethoven - Ảnh 1.

Âm nhạc của Beethoven là sự kết hợp giữa sự tráng lệ, hùng vĩ và chất trữ tình, dịu dàng

Bản concerto số 5 cho piano của Beethoven là bản hay nhất trong số 5 tác phẩm thể loại này của Beethoven, được ca tụng với sự độc đáo trong sự mở đầu và vẻ đẹp tuyệt vời đầy sắc màu tương phản. Bản concerto số 5 sẽ do nữ nghệ sỹ khách mời Liao Hsin-Chiao trình diễn. Đây cũng là một trong những tác phẩm yêu thích của cô. 

Về bản Overture Coriolan, vở kịch Coriolanus của Shakespeare kể về một nhân vật anh hùng trong sự đối đầu với kẻ thù từ mọi phía. Overture Coriolan của Beethoven viết cho  một vở kịch dựa trên tác phẩm này của Shakespeare, bao hàm tất cả những kịch tính của tác phẩm. 

Bản giao hưởng số 5 còn được gọi là giao hưởng Định mệnh được Beethoven sáng tác vào giai đoạn 1804-1808, là một trong những bản giao hưởng nổi tiếng và phổ biến nhất lịch sử âm nhạc cổ điển.

Nữ nghệ sỹ Liao Hsin-Chiao được yêu mến bởi tiếng đàn mãnh liệt cảm xúc, đầy sự ấm áp chân thành; là một trong những tài năng piano sáng giá. Cô đã từng biểu diễn tại nhiều phòng hòa nhạc nổi tiếng thế giới, hợp tác với nhiều nghệ sỹ nổi tiếng. Từ tháng 3/2021, Hsin-Chiao bắt đầu sinh sống và làm việc tại Hà Nội, chính thức trở thành thành viên của dự án âm nhạc cổ điển Schubert in a Mug (SiaM). 

Trong năm đầu tiên hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam vừa qua, Hsin-Chiao đã xuất hiện hai lần dưới tư cách soloist với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) và Maestro Honna Tetsuji (tháng 11/2021 và tháng 3/2022). Ngoài ra, cô đã được mời làm thành viên hội đồng giám khảo cho Cuộc thi Magic Music Competition 2021...

Hà Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm