Triều Tiên xác nhận thử bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn

29/11/2019 08:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/11, Triều Tiên xác nhận đã thử thành công hệ thống bắn liên tiếp của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un một ngày trước đó.      

Triều Tiên chỉ trích tuyên bố của các nước châu Âu về vụ thử tên lửa mới của nước này

Triều Tiên chỉ trích tuyên bố của các nước châu Âu về vụ thử tên lửa mới của nước này

Ngày 10/10, Triều Tiên đã chỉ trích các nước châu Âu là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tuyên bố chung của nhóm này về vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Bình Nhưỡng.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nhằm đánh giá lần cuối năng lực của bệ phóng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ "vô cùng hài lòng" với kết quả vụ thử. Báo trên nêu rõ: "Qua việc thử bắn liên tiếp, sự ưu việt và độ tin cậy của hệ thống vũ khí này đã được khẳng định".               

Chú thích ảnh
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 7 (Ảnh minh họa: KCNA)

Trước đó, ngày 28/11, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay từ hệ thống được cho là bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, từ Yeonpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở miền Đông Triều Tiên ra Biển Nhật Bản.

Đây là vụ thử vũ khí lớn lần thứ 13 của Triều Tiên trong năm nay, và là lần thứ 4 thử bệ phóng tên lửa siêu lớn.                

Cũng trong ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã nắm được thông tin Triều Tiên phóng "tên lửa" và đang giám sát tình hình cùng với các đồng minh trong khu vực.                

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề nghị của Mỹ và nghiêm túc về đàm phán chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân.                

Thông cáo báo chí của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh Triều Tiên cần tránh đưa ra các tối hậu thư, sau khi Bình Nhưỡng tuần trước tuyên bố sẽ từ bỏ đàm phán phi hạt nhân hóa nếu đến cuối năm nay Washington không đưa ra đề xuất mới nào giúp phá vỡ bế tắc. 

Bộ Ngoại giao Anh cũng ra tuyên bố kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các vụ thử tên lửa và nối lại đàm phán với Mỹ hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm