Triều Tiên tuyên bố vụ phóng SLBM không nhằm vào Mỹ

21/10/2021 08:14 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/10, Triều Tiên khẳng định vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới đây của họ không nhằm vào Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng Washington không cần phải "lo lắng" về việc này.         

Mỹ khẳng định 'không thù địch, sẵn sàng đối thoại mọi vấn đề' với Triều Tiên

Mỹ khẳng định 'không thù địch, sẵn sàng đối thoại mọi vấn đề' với Triều Tiên

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 1/10 đã nhắc lại cam kết của Mỹ về việc tham gia tiến trình đối thoại với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Washington sẵn sàng thảo luận “mọi vấn đề” với Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này bày tỏ lo ngại về phản ứng "vô lý" của Washington và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc Bình Nhưỡng "thực thi quyền phòng vệ một cách hợp pháp".

Người phát ngôn này nhấn mạnh rằng vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên được lên kế hoạch nhằm phục vụ  cho mục đích quốc phòng.         

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo kiểu mới được phóng từ tàu ngầm tại vùng biển ở Sinpo (Triều Tiên), ngày 19/10/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra hai ngày sau khi Triều Tiên phóng một SLBM từ vùng lân cận Sinpo, nơi đặt nhà máy đóng tàu ngầm chính của nước này. Đây là vụ thử tên lửa lớn thứ 8 của Triều Tiên trong năm nay.         

Trong ngày 20/10, HĐBA LHQ đã tổ chức một cuộc họp kín khẩn cấp về vụ phóng tên lửa nói trên của Triều Tiên. Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 19/10 tuyên bố Washington vẫn sẵn sàng can dự trong vấn đề ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Mỹ cho rằng việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa gần đây đã nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết xúc tiến đối thoại và thúc đẩy ngoại giao với quốc gia Đông Bắc Á này.   

Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đều quan ngại về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng hành động này của Bình Nhưỡng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của 3 nước nối lại đối thoại ở một mức độ nhất định khi 3 bên thảo luận về các cách thức để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Anh Tuấn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm